18/05/2020 - 19:37

WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng phòng ngừa SARS-CoV-2

* Số người tử vong do rượu không rõ nguồn gốc  ở Mexico tăng mạnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng hoặc xông khử khuẩn trong nhà hay các phòng kín là không hiệu quả đối với việc phòng COVID-19. Những phương pháp phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 này không có tác dụng cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó có thể gây tổn thương cho mắt, hệ hô hấp và kích ứng da.

  Theo các chuyên gia WHO, nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại. WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố, vì thuốc khử trùng sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn. Thông báo của WHO nhấn mạnh: “Việc xịt thuốc ở các hành lang, văn phòng hoặc các buồng kín khác không được khuyến khích trong mọi trường hợp. Xét về tác động thể chất, hoạt động này còn có thể gây hại và sẽ không làm giảm nguy cơ con người bị nhiễm bệnh theo con đường giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp”. Ngoài ra, việc phun thuốc khử trùng lên người có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa.

* Trong bối cảnh ngành công nghiệp đồ uống có cồn ở Mexico phải ngừng hoạt động vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người dân nước này để thỏa mãn cơn khát đã vô tình uống phải các loại rượu không rõ nguồn gốc, gây ra hậu quả đáng tiếc.  

Đất nước Mexico đang trải qua “cơn khát” chưa từng có tiền lệ, sau khi các nhà máy bia rượu đóng cửa vì không nằm trong số các ngành kinh tế thiết yếu. Nguồn dự trữ bia cạn kiệt chỉ trong vòng một tháng, khiến cho giá mặt hàng này tăng lên gấp đôi ở nhiều nơi. Những trường hợp đầu tiên trong số 121 ca tử vong gần đây được ghi nhận vào cuối tháng 4 ở bang miền Tây Jalisco, gần 1 tháng sau khi Chính phủ Mexico tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vì dịch bệnh. Nhiều trường hợp trong số 53 người chết ở tỉnh miền Trung Puebla có liên quan đến vụ ngộ độc rượu methanol trong một đám tang. Ở thị trấn Chiconcuautla, 23 người tử vong chỉ vài giờ sau khi tụ tập ăn uống cùng nhau. Các bang Morelos, Yucatan và Veracruz cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.  

Điều đáng chú ý là nhiều người dân không hề biết nguy cơ đang rình rập quanh những món đồ uống ưa thích quen thuộc. Ở Yucatan, nơi ghi nhận 38 trường hợp tử vong, các nạn nhân đã vô tình uống phải rượu methanol trong “pajarete”, một loại cocktail phổ biến gồm sữa, cà phê, vani và một loại rượu đường mía.

Hồng Hạnh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết