14/03/2020 - 20:32

WHO đánh giá cao sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ 

(TTXVN)- Sáng 14-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, TS. Kidong Park, ngày 14-3. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ giữa WHO với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam và cá nhân Trưởng Đại diện trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã chủ động, đồng bộ, quyết liệt, trước, trong và sau Tết từ các bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch bệnh; huy động cả hệ thống chính trị, kể cả các lực lượng quân đội, công an tham gia.

Ông Kidong Park đánh giá sự vào cuộc với tinh thần chủ động, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam; ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo của Chính phủ, sự đầu tư đều đặn và tích cực. WHO ấn tượng sự hợp tác của toàn thể người dân Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19; thể hiện lòng tin của người dân, toàn xã hội với công tác này. Công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch tại Việt Nam đã được thực hiện tốt, điển hình là ở Vĩnh Phúc vừa qua, không thấy sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân vì cách ly.

Mọi người dân và du khách đều phải trình báo Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân trước khi vào hoặc ra khỏi vùng biên giới Móng Cái. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Đại diện WHO cũng bày tỏ ấn tượng về hai chiến lược mà Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện là 4 tại chỗ và nguyên tắc cách ly. Nguyên tắc “4 tại chỗ” được WHO đánh giá rất cao, thay vì chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, điều trị ngay tại cơ sở, không phải vận chuyển, lại có đội phản ứng tại chỗ. Điều này rất hiệu quả. WHO khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, thậm chí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa; rà soát lại các kế hoạch và kích hoạt cần thiết khi dịch bệnh lây lan rộng.

Về hỗ trợ, WHO tập trung vào sự điều phối của các tổ chức Liên Hiệp Quốc, tổ chức quốc tế, có sự hợp tác chặt chẽ kể cả với Ngân hàng Thế giới (WB). Hỗ trợ về nguồn lực, WHO tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng phát triển y tế, tăng cường năng lực y tế cho các nhóm phòng chống dịch, phương tiện bảo hộ cá nhân, các Kit xét nghiệm...; theo dõi tình hình, đánh giá nguy cơ cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Dựa trên các thông tin đó, WHO sẽ tham vấn kịp thời cho Chính phủ Việt Nam.

WHO đề nghị Việt Nam trong truyền thông cần chú ý giảm thiểu sự kỳ thị đối với những người mắc COVID-19: tránh lan truyền thông tin cá nhân, nhạy cảm của người bệnh trên mạng xã hội, làm cho những người khác có thể sẽ không khai báo về tình trạng bệnh. 

Cảm ơn các ý kiến của Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam coi phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và toàn dân. Chính phủ cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ trực tiếp, kể cả bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm dồi dào cho người dân. Chính phủ hoan nghênh sự đóng góp của người dân, hoan nghênh sự hỗ trợ của các nước và cũng đã giúp đỡ các nước khác. Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành Y tế đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ Kit xét nghiệm SARS-CoV-2, xác lập trình tự gien virus, thúc đẩy nghiên cứu vắc-xin... 

Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ Việt Nam thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất trong phòng, chống dịch bệnh một cách nhanh nhất. Hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, cung cấp phác đồ điều trị tốt nhất; hỗ trợ bộ Kit xét nghiệm nhanh. Việt Nam luôn chủ trương công khai, minh bạch trong quá trình chống dịch...

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kidong Park cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam, huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam. Liên quan vấn đề vắc-xin chữa bệnh COVID -19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên về sản xuất loại vắc-xin này. Việc nghiên cứu sản xuất vắc-xin là rất cần thiết, nhưng vấn đề sản xuất đại trà mới là quan trọng. WHO cũng rất mừng là năng lực sản xuất vắc-xin ở Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu. WHO một lần nữa đánh giá cao sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn.

QV

Ngày 14-3-2020 (tính đến 17 giờ), Bộ Y tế thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19.
Ca bệnh 48 là bệnh nhân (BN) nam, 31 tuổi, trú tại phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, ngồi chung ô tô với BN45 và cùng gặp gỡ BN34 tại Bình Thuận. Sáng 11-3, khi biết BN34 dương tính, BN được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 13-3, BN được chuyển cách ly tập trung tại quận 10.
Ca bệnh 49 là BN nam, 71 tuổi, quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054 từ London đến Nội Bài sáng 2-3, tiếp xúc gần với BN30. BN được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế từ ngày 8-3.
BN50 là nam, 50 tuổi, ở phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. BN đi công tác tại Paris và về nước ngày 9-3. BN51 là nữ, 22 tuổi, ở  Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là du học sinh ở châu Âu, ngày 13-3 bay về Nội Bài trên chuyến bay QR968. BN50 và BN51 đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
BN52 là nữ, 24 tuổi, ở Khu 4B, phường Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh. BN là hành khách trên chuyến bay từ London về Việt Nam ngày 9-3. Hiện BN đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.
BN53 là nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Czech, tiền sử chưa ghi nhận bất thường, có tiếp xúc với người Ý. Ngày 10-3-2020, nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970, quá cảnh tại sân bay Doha (Quatar). Sau khi vào Việt Nam, BN lưu trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Nguồn: Bộ Y tế

 

Chia sẻ bài viết