12/10/2020 - 20:32

Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân ÐBSCL 

(CT) - Ngày 12-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức Chương trình Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10. Ðồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã đến dự.

Đại diện VCCI Cần Thơ trao bằng khen cho các DN.

Ðây là hoạt động thường niên của VCCI Cần Thơ nhằm tôn vinh những doanh nghiệp (DN), doanh nhân có sự đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực ÐBSCL và cả nước. Với chủ đề “Bản lĩnh doanh nhân ÐBSCL ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau đại dịch COVID-19”, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề doanh nhân quan tâm hiện nay: kinh tế 9 tháng năm 2020 và những triển vọng phục hồi kinh tế năm 2021; ứng phó, phục hồi và phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho DN; các mô hình kinh doanh vượt khó thành công…

Theo VCCI, trong một khảo sát về động thái DN trên toàn quốc, VCCI ghi nhận đầu quý II-2020, thời điểm dịch bệnh diễn ra gay gắt, có  50% DN trả lời duy trì không quá 6 tháng, 80% không quá 1 năm. Nhưng cuối quý III vừa qua, có 80% DN cho biết tiếp tục duy trì, thậm chí 18% tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ðiều này cho thấy bản lĩnh kiên cường, chủ động thích ứng của doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh thị trường biến động.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ khẳng định, DN khu vực ÐBSCL luôn là lực lượng quan trọng nhất trong phát triển kinh tế -  xã hội toàn vùng. DN ÐBSCL đang trong giai đoạn phát triển kinh tế với nhiều thách thức (dịch bệnh, biến đổi khí hậu…) và cũng không ít cơ hội mở ra (dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển về ÐBSCL, các hiệp định thương mại tự do phát huy hiệu lực…). Chính vì vậy, DN, doanh nhân cần thể hiện bản lĩnh, sáng tạo trong việc tận dụng thời cơ cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải. Ðể tích cực hỗ trợ DN, trong tháng 11 tới, Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp với VCCI tổ chức Diễn đàn kinh tế Tây Nam Bộ lần thứ nhất. Ðây là diễn đàn kinh tế quan trọng rất cần tiếng nói từ cộng đồng DN để bàn về các vấn đề phát triển của vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương và DN từ đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.  

Dịp này, VCCI trao bằng khen cho 60 DN với danh hiệu “DN vượt khó thời COVID-19”.

Tin, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết