02/06/2009 - 07:35

Việt Nam phát hiện thêm 2 người nhiễm cúm A(H1N1)

* Không để thiếu vật tư, phương tiện phòng, chống dịch cúm A (H1N1) và tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả ở người

* TP Cần Thơ: Giám sát sức khỏe hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1)

Theo thông tin từ Bộ Y tế: đến 9 giờ ngày 1-6-2009, tại Việt Nam đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm cúm A(H1N1), nâng tổng số người nhiễm dịch ở nước ta lên 3 ca.

Bước đầu Bộ Y tế cho biết: hai bệnh nhân mới phát hiện nhiễm cúm A(H1N1) là hai cha con từ Mỹ về Việt Nam. Được biết, cả 3 ca nhiễm đều từ nước ngoài trở về Việt Nam và được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hai cha con mới nhiễm cúm A(H1N1) có nguồn lây nhiễm độc lập và không trong số 189 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân phát hiện đầu tiên.

Như vậy, tính đến giờ này, trên thế giới có 15.922 người nhiễm cúm A(H1N1), trong đó Việt Nam là quốc gia thứ 54/57 nước có người nhiễm cúm. Tình hình cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh trên thế giới. Hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch lan rộng ra các địa phương là rất lớn nên mọi người cần hết sức chủ động, tự giác phát hiện và tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nhất là đối với người có tiếp xúc với người nhiễm cúm A(H1N1).

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp để chỉ đạo công tác phòng chống dịch với các thành viên của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người bàn các biện pháp ngăn chặn, bao vây và giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch ra diện rộng cũng như chuẩn bị các phương tiện, cơ sở điều trị kịp thời ứng phó với cúm A(H1N1).

* Ngày 1-6, Văn phòng Chính phủ đã Văn bản số 3588/VPCP-KGVX gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả ở người.

Theo đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 639/CĐ-TTg (29-4-2009) và Công điện số 732/CĐ-TTg (14-5-2009), chủ động lập phương án ứng phó khi dịch cúm A (H1N1) xâm nhập vào Việt Nam.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ và các cơ quan liên quan, khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Quyết định số 680/QĐ-TTg (28-5-2009) của Thủ tướng Chính phủ về bổ sung dự toán ngân sách năm 2009 để phòng, chống dịch cúm A(H1N1) ở người; kiên quyết không để thiếu vật tư, phương tiện phòng, chống dịch; tránh việc mua sắm trùng lặp, lãng phí. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thường xuyên việc bảo dưỡng và đề xuất bổ sung các loại máy móc, thiết bị y tế hiện có để sẵn sàng sử dụng, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch cả trước mắt và lâu dài.

Bộ Y tế chỉ đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu Y sinh học quốc tế tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng các quy định hiện hành.

* Thông báo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay (ngày 26-5-2009) với bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) ở TP Hồ Chí Minh đã về TP Cần Thơ. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ, 1 trong 2 trường hợp trên là anh N.D.P., Việt kiều, đã đến TP Cần Thơ vào ngày 27-5-2009. Kết quả kiểm tra thân nhiệt cho thấy sức khoẻ của anh P. vẫn bình thường và anh đang hợp tác với ngành y tế để theo dõi, hạn chế tiếp xúc. Trường hợp còn lại là anh N.T.K., du học sinh, quê gốc ở tỉnh Vĩnh Long. Anh K. chưa ghé qua TP Cần Thơ và theo người nhà, hiện anh đã đến Châu Đốc (An Giang).

NHẬT MINH (TTXVN) – S.KIM

Chia sẻ bài viết