22/02/2008 - 09:33

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda:

Việt Nam nên tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, đảm bảo phát triền kinh tế bền vững

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda đã bày tỏ sự tin tưởng như vậy trong buổi họp báo sáng 21-2, tại Hà Nội, trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày (19-21/2) theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Haruhiko Kuroda cho rằng các biện pháp chính sách tiền tệ thắt chặt mà Việt Nam đang tiến hành sẽ giúp giảm lạm phát từ 2 con số xuống 1 con số trong vài tháng tới, có thể chỉ còn 7-8%. Năm 2009, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ giảm mạnh. Ông Haruhiko Kuroda khuyến nghị Việt Nam nên tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, giám sát chặt chẽ chỉ số lạm phát, cán cân thanh toán, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Ông Haruhiko Kuroda khẳng định Việt Nam có nền tảng kinh tế vững mạnh. Về trung hạn và dài hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hằng năm có thể sẽ đạt 8,5-9% nếu Việt Nam làm tốt công tác cải cách kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do tác động của sự giảm sút kinh tế toàn cầu bắt đầu từ Mỹ, năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể sẽ giảm đôi chút, còn 8%. Nhưng sự sụt giảm này trong thực tế có thể có lợi, đặc biệt là trong vấn đề kiểm soát lạm phát, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Ông Haruhiko Kuroda cho biết, trong những cuộc tiếp xúc giữa ông với các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân, họ đều có đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Khu vực kinh tế này cũng rất quan tâm tới việc kiềm chế lạm phát của Việt Nam và mong muốn Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, tốc độ giải ngân cho các dự án, cũng như việc đào tạo thêm nhiều lao động tay nghề cao.

HÀ NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết