14/03/2008 - 09:26

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm thành phố Sydney Australia
* Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng thăm và làm việc tại Singapore, ký thỏa thuận hợp tác về pháp luật và tư pháp

Chiều 13-3, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Yahya Akkurt trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thành quả của Ngài Đại sứ đã đạt được trong thời gian qua; góp phần quan trọng vào việc đưa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ lên tầm cao mới.

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên mọi lĩnh vực chính trị-kinh tế- văn hóa-thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Ngài Đại sứ đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Với tư cách là sứ giả văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Đại sứ đã đóng góp tích cực trong việc xúc tiến hợp tác giữa hai nền văn hóa hai nước. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, với mục đích đem lại lợi ích chung cho cả hai bên. Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng luôn coi Ngài Đại sứ Yahya Akkurt như một người bạn thân thiết của Việt Nam; mong muốn dù ở cương vị công tác nào, Ngài Yahya Akkurt sẽ vẫn tiếp tục đóng góp vào tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai quốc gia.

Ngài Đại sứ Yahya Akkurt cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vinh dự đã được công tác tại Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua. Ngài Yahya Akkurt ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong các năm vừa qua. Ngài Yahya Akkurt cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ mới dừng lại ở con số 400 triệu USD là chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Theo ông, con số này cần phải được nâng lên ở mức 1 tỉ USD mỗi năm. Giữa Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhất là văn hóa dân gian, Ngài Đại sứ Yahya Akkurt đề nghị Chính phủ hai nước cần tăng cường hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực này.

* Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Australia, chiều 13-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Thủ đô Canberra, đi thăm thành phố Sydney, Thủ phủ của bang New South Wales.

Trước đó, tại Thủ đô Canberra, trong cuộc hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Stephen Smith, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam đang trong quá trình phát triển, còn nhiều việc phải làm. Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có Australia. Quan hệ Việt Nam - Australia đã có những bước phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Bộ trưởng Stephen nhận định: quan hệ Australia - Việt Nam hiện rất thân mật, mạnh mẽ và còn có thể mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng cho biết, giới đầu tư Australia muốn vào Việt Nam hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực khai khoáng, tài chính, dịch vụ; đồng thời trao đổi với Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn về một số dự án hợp tác đầu tư của Australia tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy các dự án này sớm được thực hiện.

Ông Stephen đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong việc tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước; khẳng định Australia sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã gặp bà Katy Gallagher, Phó Thủ hiến Thủ đô Canberra. Giới thiệu về lịch sử, kinh tế, văn hóa của Thủ đô Canberra, bà Katy cho biết, Canberra được thành lập năm 1913, là thành phố lớn thứ hai của Australia, với trên 320.000 dân, đa số có trình độ học vấn cao và thu nhập bình quân theo đầu người cao nhất cả nước với hơn 1.200 USD/người/tháng.

Bà Katy cho biết tại Canberra hiện có khoảng 4.500 Việt kiều và họ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa trên địa bàn; người Việt ở đây chăm chỉ làm ăn, học sinh người Việt học giỏi...

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia và Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore S.Jayakumar, Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta Trương Vĩnh Trọng đã thăm và làm việc tại Singapore từ ngày 11-3 đến 13-3.

Các lãnh đạo Singapore đã nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm làm việc Singapore; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2008).

Trong buổi hội kiến giữa hai Phó Thủ tướng hai nước, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước đang khởi đầu tốt đẹp và có nhiều tiềm năng hợp tác.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore S.Jayakumar đã thay mặt Chính phủ hai nước ký Biên bản Thỏa thuận (MOU) về Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Singapore. Trong đó thỏa thuận tập trung hợp tác trên các lĩnh vực sau: Xây dựng và thi hành phát luật; phát triển kỹ năng pháp luật và tư pháp; phát triển và tăng cường các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế và trong nước, bao gồm trọng tài và hòa giải; quản lý và quản trị trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; khuyến khích phát triển các hoạt động hành nghề quốc tế và qua biên giới; phát triển quyền sở hữu trí tuệ; hoàn thiện pháp luật thương mại, ngân hàng, tài chính và đầu tư; thương mại hàng hóa và dịch vụ. Chính phủ hai nước nhất trí giao Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Pháp luật Singapore thực hiện Biên bản Thỏa thuận và theo đó nhất trí thành lập Ủy ban hỗn hợp hai nước để triển khai.

T.T  (TTXVN)


Chia sẻ bài viết