20/04/2008 - 22:57

Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan đứng thứ 2 thế giới

Ngày 20-4, tại thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Y tế Parkway (Singapore) đã tổ chức Hội thảo “Các bệnh lý về gan và ghép gan”.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin để người dân biết cách phòng ngừa các bệnh về gan, đồng thời giới thiệu những thành tựu mới nhất trong việc chữa trị căn bệnh này, đặc biệt là kỹ thuật cấy ghép gan vốn được xem là “cơ hội vàng” cho những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Theo Bác sĩ Desmond Wai, Chuyên gia tư vấn về Gan và Tiêu hóa tại Trung tâm châu Á, Bệnh viện Gleneagles, hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, trong đó 75% thuộc về khu vực châu Á. Tại Việt Nam, hơn 20% dân số có khả năng mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Thông tin của Hội Ung thư toàn cầu được Bác sĩ Desmond Wai trích dẫn, Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan đứng thứ 2 thế giới, trong đó 90% căn bệnh nguy hiểm này do viêm gan B gây ra. Cũng theo Bác sĩ Desmond Wai, các bệnh về gan như viêm gan siêu vi B, C,... rất dễ lây lan thông qua các con đường lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục. Do vậy người dân phải có biện pháp phòng ngừa một cách tích cực. Người dân có biện pháp chủ động phòng tránh bệnh này như sinh sống lành mạnh, tiêm phòng cho trẻ các bệnh viêm gan siêu vi trước 11 tuổi... Đối với những người phát hiện bị mắc viêm gan siêu vi B, C cần có hình thức điều trị và nên tới bệnh viện khám định kỳ để phát hiện bệnh xơ gan, ung thư gan; đặc biệt các bệnh nhân này nên tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

DƯƠNG VƯƠNG LỢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết