17/02/2009 - 08:08

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm viêm gan B mãn cao trên thế giới

Trên thế giới hiện có 350 triệu người mắc viêm gan mãn, trong đó 15- 25% người chết do xơ gan hoặc ung thư gan và khoảng 1 triệu trường hợp tử vong/năm. Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B mãn cao trên thế giới (trên 8%) với nguy cơ nhiễm trùng trên 60% và chủ yếu khi còn trẻ. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tăng cường tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh khu vực miền Bắc” do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức ngày 16-2.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS.Ts. Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Tình hình tiêm chủng ở nước ta vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn như: lực lượng tiêm chủng luôn thay đổi, thiếu vắc-xin và tai nạn vắc-xin luôn xảy ra. Điều đáng quan tâm là nguyên nhân các vụ tai nạn do tiêm vắc-xin chưa đủ bằng chứng thuyết phục. Chính vì thế, Hội thảo này được tổ chức để tìm ra các nguyên nhân chính gây nên tai nạn khi tiêm vắc-xin. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định công tác tiêm chủng rất quan trọng và sự rủi ro là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề tiêm chủng luôn phải được thực hiện nghiêm túc về kỹ thuật để tạo niềm tin cho các bà mẹ khi đưa con đi tiêm chủng.

Ngoài ra, Hội thảo còn tập trung thảo luận một số vấn đề như: tình hình triển khai tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh khu vực miền Bắc, nguyên nhân các tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Dương có tỷ lệ tiêm vắc-xin sơ sinh thấp, giải pháp nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin sơ sinh...

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết