10/03/2011 - 08:33

Tổng thống Fernando Lugo Mendez:

Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Paraguay

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hòa Paraguay Fernando Lugo Mendez đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 12-3.

Sáng 9-3, lễ đón Tổng thống Fernando Lugo Mendez được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Fernando Lugo Mendez.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của một tổng thống Paraguay; chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Paraguay trong năm 2010, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong bối cảnh chịu tác động của khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh và tăng cường hợp tác với Paraguay, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và đầu tư; đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Fernando Lugo Mendez sẽ là dấu mốc đưa quan hệ Việt Nam - Paraguay lên một bước mới, tương xứng với tiềm lực và niềm mong mỏi của nhân dân hai nước.

Tổng thống Fernando Lugo Mendez khẳng định, chuyến thăm là cơ hội quý báu để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Paraguay - Việt Nam. Paraguay đánh giá cao tinh thần sáng tạo, khả năng vươn lên của người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, sự phát triển năng động của Việt Nam những năm qua, cũng như vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Paraguay. Với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Paraguay quyết tâm đẩy mạnh hợp tác giữa MECOSUR với ASEAN, qua đó mang lại lợi ích cho hai đất nước Paraguay và Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Fernando Lugo Mendez cùng chung quan điểm rằng, Việt Nam và Paraguay có nhiều điểm tương đồng có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Paraguay; giao các bộ, ngành hai nước bàn phương hướng cụ thể tăng cường hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhau. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau, lãnh đạo hai nước cũng thể hiện sự nhất trí trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Fernando Lugo Mendez đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết