11/12/2018 - 17:31

Uống nước cam mỗi ngày giảm nguy cơ mất trí nhớ 

Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra, sau khi theo dõi mức độ tiêu thụ trái cây và rau củ của 28.000 người đàn ông (tuổi trung bình là 51) cũng như chức năng nhận thức của họ trong gần 3 thập kỷ.

Ảnh: CTGN

Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia được chia thành 5 nhóm dựa theo mức độ tiêu thụ rau quả. Theo đó, nhóm tiêu thụ rau củ cao nhất là ăn khoảng 6 phần/ngày, so với chỉ 2 phần/ngày ở nhóm tiêu thụ thấp nhất. Đối với trái cây, nhóm tiêu thụ nhiều nhất ăn khoảng 3 phần/ngày, so với nửa phần/ngày ở nhóm ăn ít nhất. Một phần rau được tính bằng 1 chén rau củ hoặc 2 chén rau lá xanh, còn một phần trái cây tương đương 1 chén trái cây tươi hoặc nửa ly nước ép.

Để đánh giá xem mức độ tiêu thụ rau quả ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe bộ não, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra kỹ năng tư duy và ghi nhớ của những người tham gia sau khi họ đạt độ tuổi trung bình là 73. Kết quả cuối cùng cho thấy so với người ít ăn rau củ, những người thuộc nhóm ăn nhiều rau củ giảm 34% nguy cơ bị suy giảm chức năng ghi nhớ. Tương tự, những người uống một ly nước cam nhỏ mỗi ngày giảm 47% nguy cơ phát triển tình trạng sa sút kỹ năng tư duy và ghi nhớ so với những người uống ít hơn một ly nước cam/tháng.

Các chuyên gia cho biết trái cây và rau củ dồi dào vitamin và dưỡng chất, bao gồm các chất chống ôxy hóa có khả năng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng tích tụ các chất có hại và duy trì nguồn cung máu tốt đến cơ quan vô cùng quan trọng này. Phát hiện mới một lần nữa chứng minh chế độ ăn uống lành mạnh giúp chống lại tình trạng thoái hóa não do tuổi tác.

Vẽ giúp củng cố trí nhớ hiệu quả hơn viết

Cũng liên quan đến vấn đề suy giảm trí nhớ, các nhà nghiên cứu Canada mới đây phát hiện vẽ giúp duy trì trí nhớ tốt hơn cả viết ghi chú, tập hình dung/tưởng tượng hoặc chỉ nhìn vào ảnh.

Cụ thể, các chuyên gia tại Đại học Waterloo đã so sánh các kỹ thuật ghi nhớ khác nhau khi yêu cầu một nhóm sinh viên và một nhóm người cao tuổi cùng ghi nhớ một bộ chữ. Trong suốt quá trình đó, những người tham gia được yêu cầu “mã hóa” mỗi chữ bằng cách viết nó ra giấy, liệt kê các thuộc tính của nó hoặc vẽ nó. Sau khi hoàn thành, người tham gia được đánh giá khả năng ghi nhớ.

Kết quả chỉ ra rằng tất cả người tham gia đều có khả năng duy trì trí nhớ tốt hơn khi dùng cách vẽ so với khi viết ra một thông tin mới. Việc vẽ chữ đặc biệt hiệu quả ở nhóm người cao tuổi. Nhóm chuyên gia tin rằng phương pháp vẽ giúp ghi nhớ tốt hơn là vì nó kết hợp nhiều cách thể hiện thông tin khác nhau - bao gồm trực quan, không gian, bằng lời nói, ngữ nghĩa và cử động.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail, TheHealthSite)

Chia sẻ bài viết