29/11/2023 - 20:45

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo chí Nhật Bản tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Nhật Bản, chú trọng đến việc hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao và cuộc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản ngày 28-11.

Hãng Jiji đưa tin “Nhà vua tiếp đón và chiêu đãi Chủ tịch nước Việt Nam và Phu nhân”. Ảnh: TTXVN

Hãng Jiji đưa tin “Nhà vua tiếp đón và chiêu đãi Chủ tịch nước Việt Nam và Phu nhân”. Ảnh: TTXVN

Báo Japan Times ngày 28-11 đưa tin việc hai nước đồng ý nâng cấp mối quan hệ lên Ðối tác Chiến lược toàn diện đã đưa Nhật Bản trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Ðộ và Mỹ. Báo Japan Times dẫn lời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói rằng mối quan hệ được nâng cấp đã mở ra “chương mới” trong quan hệ song phương khi hai nước trở nên “liên kết chặt chẽ hơn” và đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực. Japan Times cũng dẫn tuyên bố chung cho biết hai bên cam kết tăng cường hợp tác lên “tầm cao mới” và mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, chuyển đổi kỹ thuật số, giao lưu nhân dân và an ninh khu vực.

Japan Times nhận định Nhật Bản và Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ, Nhật Bản là nhà tài trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất khu vực và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Japan Times cũng nhấn mạnh đến hoạt động giao lưu nhân dân. Hiện người Việt Nam tạo thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, với 520.000 người và đóng vai trò quan trọng trong chương trình thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản.

Trong khi đó, báo Japan News ngày 28-11 nhận định nhiều quốc gia đang tiếp cận Việt Nam - quốc gia đang thực hiện “ngoại giao đa hướng” - và Nhật Bản cũng mong muốn bắt kịp xu thế này.

Báo Mainichi, báo Yomiuri và hãng tin Jiji cùng ngày đưa tin về cuộc hội kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với Nhà Vua Naruhito và Hoàng hậu Nhật Bản.

Với tiêu đề “Nhà Vua và Chủ tịch nước Việt Nam hội kiến: Mong muốn phát triển quan hệ Nhật - Việt”, báo Mainichi dẫn lời của Nhà Vua Naruhito nói: “Tôi hy vọng rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa thông qua chuyến thăm này”. Báo này cho biết Nhà Vua Naruhito và Hoàng hậu đã tổ chức chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko cũng tham dự buổi chiêu đãi.

Về phần mình, hãng tin Jiji đưa tin “Nhà Vua tiếp đón và chiêu đãi Chủ tịch nước Việt Nam và Phu nhân”. Dẫn thông tin từ Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, hãng tin Jiji cho biết Nhà Vua Nhật Bản nói rằng: “Tôi hy vọng mối quan hệ có lịch sử lâu đời giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa thông qua chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Việt Nam”.

NGUYỄN TUYẾN

Chia sẻ bài viết