21/07/2011 - 16:53

Truy tặng Bằng khen và thăng quân hàm vượt cấp cho chiến sĩ công an dũng cảm hy sinh khi bắt cướp

Ngày 20-7, tại huyện Định Quán, đại diện Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai và Công an Đồng Nai tổ chức lễ truy điệu đồng chí Lê Thanh Tâm (sinh năm 1986, là sinh viên thực tập - Trường trung học cảnh sát nhân dân 2) đã dũng cảm hy sinh trong lúc truy bắt cướp có vũ khí. Ghi nhận tấm gương dũng cảm hy sinh trong đấu tranh chống tội phạm hình sự của đồng chí Lê Thanh Tâm, Bộ Công an và trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 2 đã quyết định phong quân hàm vượt cấp từ Thượng sĩ lên Trung úy cho đồng chí Tâm. Bộ Công an tặng 30 triệu đồng; Trường trung cấp cảnh sát tặng 40 triệu đồng; Giám đốc Công an Đồng Nai tặng 20 triệu đồng cho gia đình anh Tâm. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã truy tặng Bằng khen cho đồng chí Lê Thanh Tâm, kèm theo số tiền 10 triệu đồng. Nhiều tổ chức và cá nhân đã đến viếng đồng chí Tâm, thăm hỏi, động viên và chia buồn với gia đình đồng chí.

Khoảng 16 giờ, ngày 19-7, tổ tuần tra xử lý vi phạm giao thông Công an xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ đang trên đường tuần tra thì phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe gắn máy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi tổ tuần tra ra lệnh dừng xe thì một trong hai đối tượng trên đã rút súng ra bắn một phát làm một công an viên bị thương rồi bỏ chạy.

Trên đường tẩu thoát, chúng tiếp tục dùng súng chặn đường bắn ông Phạm Thái Tương (sinh 1967) bị thương ở đầu và cướp của ông Tương một xe gắn máy biển số 60Y1-1552 để làm phương tiện tẩu thoát.

Nhận được tin báo, Công an huyện Cẩm Mỹ đã cử tổ công tác gồm Đại úy Nguyễn Gia Định, Thượng sĩ Lê Thanh Tâm và một số và một số cán bộ chiến sĩ khác tổ chức truy đuổi vây bắt đối tượng. Khi đuổi kịp, một chiến sĩ đã đạp đổ xe, 2 đối tượng bỏ lại xe gắn máy và chạy vào rẫy của dân. Một đối tượng cầm súng khống chế ông Thượng Văn Ly, ngụ xã Long Giao để cướp xe máy tẩu thoát. Đúng lúc đó, đồng chí Lê Thanh Tâm đã xông vào khống chế đối tượng để bảo vệ tính mạng cho người dân. Trong quá trình khống chế bắt tên cướp, thượng sĩ Tâm đã bị đối tượng bắn vào ngực và hy sinh ngay sau đó.

Sau khi bắn chết một chiến sĩ công an, hai tên cướp vẫn hung hãn cố thủ và lăm le súng. Lực lượng công an đã quyết định nổ súng tiêu diệt một tên và thu giữ một khẩu súng K59 và truy bắt đối tượng còn lại. Đối tượng cầm súng bị tiêu diệt tên là Trần Quốc Tuấn, đối tượng bị bắt là Bùi Văn Trung (cả hai đều sinh năm 1989, ngụ thành phố Biên Hòa).

Ngoài vụ án trên, tên Trung còn khai nhận vào khoảng 1 giờ 30 ngày 9-7 tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Trung cùng đồng bọn dùng súng bắn chết anh Nguyễn Quốc Dũng (ngụ xã Phước Bình) và bắn bị thương anh Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ cùng xã) để cướp xe SH biển số 60C-070.39.

Ngày 20-7, Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh giết người, cướp tài sản và bắt tạm giam Bùi Văn Trung để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi cùng đồng bọn tổ chức sử dụng súng quân dụng giết người cướp tài sản.

SỸ TUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết