02/09/2015 - 08:52

Trung Quốc dùng khỉ, chim ưng bảo vệ an toàn lễ duyệt binh

* Thêm vụ nổ lớn ở miền Đông Trung Quốc

Trong công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng kỷ niệm 70 năm Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai diễn ra vào ngày 3-9, Trung Quốc đã sử dụng "biệt đội" gồm khỉ và chim ưng để ngăn chặn khoảng 400 loài chim di trú có thể ảnh hưởng đến an toàn của máy bay trong lúc trình diễn.

Máy bay quân đội Trung Quốc tập dượt trước lễ duyệt binh chính thức. Ảnh: AFP

Đại diện lực lượng Không quân Trung Quốc Wang Minghzi cho biết nhóm gồm 10 chim ưng và nhiều chú khỉ đã học được những kỹ năng cần thiết sau khóa huấn luyện trong một tháng. Theo đó, những con khỉ có nhiệm vụ trèo lên cây và mất vài phút để phá tổ chim, còn chim ưng thì được thả vào không trung để đuổi những loài chim khác. Khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ được thưởng thức ăn là những hạt bắp yêu thích.

Ông Wang nói thêm, quân đội Trung Quốc những năm qua đều dùng súng ngắn và vòi rồng để phá tổ chim. Tuy nhiên, việc dùng khỉ mới đây cho thấy giải pháp này hiệu quả và kinh tế hơn.

* Nhật báo Phố Wall (WSJ) của Mỹ trích lời giới chức địa phương tỉnh Sơn Đông cho biết có ít nhất 1 người đã thiệt mạng sau vụ nổ lớn làm rung chuyển cơ sở của công ty hóa chất trên địa bàn tỉnh này vào đêm 31-8.

Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin về vụ nổ, trang mạng của Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc cũng công bố hình ảnh quả cầu lửa tại hiện trường khu công nghiệp. Thông tin từ truyền thông địa phương cho hay, ngọn lửa bùng lên tại cơ sở của công ty Shandong Binyuan Chemical Ltd thuộc khu công nghiệp Lợi Tân ở thành phố Đông Dinh trước 23h30 (giờ địa phương) và được dập tắt vào lúc 4h20 phút sáng 1-9. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 6 người đã bị bắt giữ nhưng phía công ty hiện vẫn chưa nói rõ cụ thể cơ sở trên là gì.

Đây là vụ nổ thứ 2 ở Sơn Đông, cách vụ trước một tuần và diễn ra chỉ khoảng 2 tuần sau vụ nổ kinh hoàng ở thành phố Thiên Tân, khiến ít nhất 158 người thiệt mạng. Vụ việc một lần nữa dấy lên lo ngại về an toàn công nghiệp ở Trung Quốc trong bối cảnh cơ quan chức năng nước này đang nỗ lực làm dịu dư luận thông qua điều tra thảm họa ở Thiên Tân song song việc xem xét kỹ lưỡng cách thức hóa chất độc hại được lưu trữ.

MAI QUYÊN (Theo Telegrraph, WSJ)

Chia sẻ bài viết