21/10/2018 - 17:46

Triều cường Rằm tháng 9 âm lịch bắt đầu lên cao 

(CT)- Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, do ảnh hưởng của đợt triều cường Rằm tháng 9 âm lịch kết hợp với lũ thượng nguồn đổ về, mực nước trên sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ bắt đầu lên cao từ ngày 21-10-2018.

Tại trạm đo trên sông Hậu vào lúc 7 giờ ngày 21-10 là 1,59m, cao gần mức báo động I  (1,7m). Trong những ngày tới, mực nước tiếp tục lên nhanh và ở mức cao.

Dự báo, đỉnh triều cao nhất trên sông Hậu và các sông, rạch tại TP Cần Thơ có khả năng lên cao từ 2m đến 2,05m vào các ngày 25, 26, 27-10-2018 (nhằm ngày 17, 18, 19 tháng 9 âm lịch), cao hơn mức báo động III từ 0,1m  đến 0,15m.

Nhiều tuyến đường tại các quận nội ô TP Cần Thơ tiếp tục bị ngập sâu, đe dọa đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái, các cồn trên sông Hậu… Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường có khả năng đạt cấp độ 3.

Đường Đề Thám, quận Ninh Kiều bị ngập sâu mỗi khi triều cường lên cao, ảnh hưởng kinh doanh, đi lại của người dân. Ảnh: HÀ VĂN

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, sở ngành chức năng, UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, kênh, rạch và tại các khu vực ngập lụt để có biện pháp phòng, tránh bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức sơ tán dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Ông Võ Thành Thống cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao và huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn và bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm, có nguy cơ vỡ, chảy tràn; tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực bị ngập sâu; triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh đuối nước trong mùa lũ, bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh đến trường...

Đặc biệt, ông Võ Thành Thống chỉ đạo ngành giáo dục thành phố căn cứ vào dự báo tình hình triều cường, triển khai phương án điều tiết thời gian đến trường và tan học phù hợp, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, giáo viên tại các khu vực ngập sâu…

Nghĩa tình người Cần Thơ

Duy Khang (đứng) và bạn bè đã “cứu hộ” nhiều xe  tắt máy. 

Trong những  ngày triều cường, nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận Ninh Kiều bị ngập nặng vào buổi sáng và chiều tối, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Đợt triều cường trước, vào tối 11-10, tôi và con trai nhỏ đi đến đường Mậu Thân (phía trước Siêu thị Lotte), xe tắt máy. Tôi đang loay hoay thì chiếc ô tô bán tải chở nhiều bạn trẻ chạy tới. Bạn tên Duy Khang hỏi: “Anh cần tụi em giúp gì không?”. Sau đó, nhóm bạn của Khang (học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng) nhanh chóng đưa xe tôi lên ô tô, đi qua đoạn đường ngập nước. Khang cho biết, nhóm bạn của Khang thấy nước lên cao nên tổ chức 2 xe bán tải hỗ trợ đưa rước những xe tắt máy qua những nơi ngập nước. Tối đó,  nhóm bạn của Khang hỗ trợ miễn phí mọi người đến 22 giờ. 

Sau khi đưa xe tôi đến đoạn đường không còn ngập nước, Khang còn nhiệt tình khởi động xe nhưng vẫn không nổ máy. Khoảng 15 phút sau, Khang và một thanh niên giúp tôi đưa xe đến tiệm Đại Lý nằm dưới chân cầu Rạch Ngỗng. Chủ tiệm sửa xe dừng ăn cơm để lau chùi bugi xe tôi. Anh Lý sửa gần 10 phút, xe tôi mới nổ máy và không lấy tiền công sửa xe.

Những hành động của anh Lý và nhóm bạn của Khang thật đẹp trong những ngày triều cường dâng cao.  Tôi cảm kích lòng tốt nhóm bạn của Khang, anh Lý và mong muốn đâu đó trong thành phố luôn có nhiều câu chuyện cảm động, nghĩa tình để cùng chung tay xây dựng người Cần Thơ “trí tuệ - năng động - nhân ái - hào hiệp - thanh lịch”.

PHẠM TRUNG

H.VĂN 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Triều cường