25/03/2008 - 11:37

Kỷ niệm 77 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin, sự kỳ vọng lớn lao vào tinh thần phấn đấu, lao động sáng tạo và lòng nhiệt tình của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay” - đó là lời khẳng định của đồng chí Tô Huy Rứa, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại lễ kỷ niệm 77 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức sáng 24-3, tại Hà Nội. Đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã đến dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước, thanh niên luôn là lực lượng hùng hậu, là đội quân xung kích cách mạng, tiêu biểu cho chí khí bất khuất của dân tộc Việt Nam anh hùng. Thế hệ thanh niên hôm nay đã không ngừng nâng tầm nhận thức, nêu cao chí tiến thủ, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ trong xung kích, đảm đương những việc khó, đến những nơi khó, không quản mọi gian nan, thách thức; chủ động, sáng tạo góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân tạo nên những thành tựu mới to lớn và có ý nghĩa lịch sử của đất nước. Đồng chí nêu rõ, các cấp bộ Đoàn cần nhận rõ yêu cầu, thấy rõ ưu điểm, nhưng cũng không xem nhẹ những thiếu sót, khuyết điểm để đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, để đủ tầm, đủ mạnh dìu dắt và đủ khả năng đồng hành với thanh niên, hỗ trợ thanh niên trong lao động, lập thân, lập nghiệp. Bày tỏ niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay, đồng chí Tô Huy Rứa kêu gọi mỗi bạn đoàn viên, thanh niên cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, nâng cao nhận thức để mở rộng tầm nhìn ra thế giới; xung kích, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước, nỗ lực trong rèn luyện, tu dưỡng hình thành những phẩm chất con người mới, học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là những lời dạy của Người dành cho thế hệ trẻ.

Diễn văn của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng nêu rõ: 77 năm phát triển và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một chặng đường chiến đấu, lao động và học tập không ngừng, không sợ hy sinh gian khổ của lớp lớp thế hệ thanh niên, viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Trong điều kiện hiện nay, mỗi cấp bộ Đoàn phải làm tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, trong đó phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với ý thức tự giác, cách làm sáng tạo, phù hợp, coi đây là cơ hội để Đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục. Các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai sâu rộng phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” bằng các nội dung, giải pháp cụ thể nhằm phát huy tiềm năng sức trẻ, tinh thần xung phong, tình nguyện của thanh niên. Bên cạnh đó, phải tiếp tục xây dựng tổ chức Đoàn thực sự mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên, Đoàn phải tới được các đối tượng, các lĩnh vực thanh niên, nhất là những nơi còn đang khó khăn, những bạn trẻ có hoàn cảnh đặt biệt, đang rất cần đến sự trợ giúp của tổ chức Đoàn.

Tại buổi lễ này, 77 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc đại diện cho gần 30.000 Bí thư Đoàn cơ sở trong cả nước đã được trao Giải thưởng 26-3.

QUỲNH HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết