04/10/2023 - 09:39

Triển khai lực lượng an ninh đa quốc gia tới Haiti 

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) vừa “bật đèn xanh” cho lực lượng an ninh đa quốc gia đến Haiti để chống lại các băng nhóm bạo lực đang hoành hành khắp thủ đô Port-au-Prince.

Người dân Haiti chạy trốn tình trạng bạo lực băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: Reuters

Người dân Haiti chạy trốn tình trạng bạo lực băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: Reuters

Trong cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ ngày 2-10, 13/15 thành viên đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết do Mỹ và Ecuador phác thảo (Nga và Trung Quốc bỏ phiếu trắng). Nghị quyết này cho phép phái bộ hỗ trợ an ninh đa quốc gia “thực hiện mọi biện pháp cần thiết”, cụm từ hàm ý được dùng vũ lực, để kiểm soát tình trạng bạo lực do các băng nhóm có vũ trang gây ra ở Haiti trong thời hạn một năm.

Lực lượng an ninh đa quốc gia không nằm dưới quyền kiểm soát của LHQ, mà do Kenya dẫn đầu. Nước này cam kết đóng góp 1.000 cảnh sát cho lực lượng, trong khi các nước láng giềng của Haiti như Antigua và Barbuda, Bahamas và Jamaica cũng hỗ trợ lực lượng này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Haiti Ariel Henry liên tiếp kêu gọi HĐBA LHQ hỗ trợ quân sự vì tình hình trong nước hỗn loạn. Các băng đảng kiểm soát phần lớn Port-au-Prince đang chốt chặn các tuyến đường cung ứng thiết yếu tới phần còn lại của đất nước hơn 11 triệu dân này. Khoảng 200.000 người đã rời bỏ nhà cửa giữa làn sóng giết người (3.000 vụ), bắt cóc (1.500 vụ), hãm hiếp và cướp của. Lạm phát ở Haiti đã vượt quá 50%, khiến 4,9 triệu người rơi vào cảnh thiếu lương thực.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters, CNN)

Chia sẻ bài viết