03/10/2018 - 10:43

Trên đỉnh Ba Thê 

Nằm giữa những cánh đồng lúa bạt ngàn, núi Ba Thê (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến An Giang.

Đỉnh núi Ba Thê. Ảnh: Bình Nguyên 

Ba Thê là núi lớn nhất nằm trong cụm gồm 5 núi ở huyện Thoại Sơn với độ cao 221 m. Đến núi Ba Thê, du khách sẽ được thưởng ngoạn nhiều cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa vùng Tứ Giác Long Xuyên.

Đường lên đỉnh núi Ba Thê là những đoạn cong, dốc rất phù hợp với những du khách thích cảm giác mạnh. Ảnh: Bình Nguyên

Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn. Vào một ngày đẹp trời, nếu nhìn về hướng Tây, du khách có thể nhìn thấy cả vùng biển Rạch Giá, còn chênh chếch về hướng Tây Nam là dãy Thất Sơn hùng vĩ.

Đỉnh Ba Thê nhìn về hướng Tây mùa nước nổi. Ảnh: Bình Nguyên

Thị trấn Óc Eo nhìn từ đỉnh núi Ba Thê. Ảnh: Bình Nguyên

Khám phá núi Ba Thê, du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tham quan nhiều địa điểm hấp dẫn. Trên đỉnh núi có chùa Sơn Tiên được xây dựng vào năm 1933. Trước sân chùa có bức tượng Phật Quan Âm cao khoảng 10 m.

Chuông chùa Sơn Tiên nặng hơn 1 tấn đưa được lên đỉnh núi là cả một kỳ công. Ảnh: Bình Nguyên

Tượng Phật Quan Âm cao khoảng 10 m trên đỉnh núi Ba Thê. Ảnh: Bình Nguyên

Núi Ba Thê gắn với nhiều truyền thuyết trong đó dấu bàn chân người khổng lồ nằm trên tảng đá hoa cương to cạnh chánh điện được nhiều người cho đó là “bàn chân tiên” do một vị tiên đã ấn bàn chân mình lên đá để làm dấu.

Bàn chân tiên gắn với nhiều truyền thuyết trên đỉnh núi Ba Thê. Ảnh: Bình Nguyên

Trước sân chùa Sơn Tiên có bia ghi lại chiến công oanh liệt của quân giải phóng tiêu diệt gọn 29 tên địch đóng đồn trên đỉnh núi Ba Thê vào ngày 6-5-1968.

Bia chiến công trước sân chùa Sơn Tiên. Ảnh: Bình Nguyên

Phía Bắc núi Ba Thê có một tảng đá hình dáng như một cây đao khổng lồ. Theo nhiều người dân kể lại thì xưa kia vào một đêm mữa bão, sét đánh bày ra một tảng đá to, nhìn thấy có hình dạng cây đao nên bà con gọi đó là “Thạch đại đao” rồi lập đền thờ.

Thạch đại đao cao 3,2 m và nặng khoảng 2,5 tấn. Ảnh: Bình Nguyên

Trên núi Ba Thê còn có hang Ông Hổ gắn với nhiều truyền thuyết về vùng núi này từ thời mở cõi.

Hang Ông Hổ. Ảnh: Bình Nguyên

Cảnh núi non hùng vĩ, thiên nhiên trong lành, núi Ba Thê thật sự là một điểm tham quan, dã ngoại hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến An Giang.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết