19/04/2021 - 19:39

TP Cần Thơ: Phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: H.HOA

Sáng 19-4, TP Cần Thơ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ). Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ: Sau lễ phát động, CDC Cần Thơ đã tiêm vaccine AstraZeneza ngừa COVID-19 cho 55 người, tất cả đều chưa ghi nhận phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Đảm bảo an toàn và phòng dịch

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Bên cạnh 5K thì vaccine là giải pháp ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trên thế giới tiếp tục gia tăng, đặc biệt là tại Campuchia, tình trạng nhập cảnh trái phép và xuất hiện sự chủ quan phòng bệnh của cộng đồng. Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức kiểm tra giám sát các điểm tiêm chủng trong việc tiếp nhận, bảo quản vaccine và tổ chức buổi tiêm chủng đúng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử trí phản ứng không mong muốn sau tiêm, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: Chiến dịch đảm bảo 2 mục tiêu là tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức 1 đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận, xử trí các trường hợp phản vệ nặng. Các cơ sở có phòng, khoa Hồi sức, bố trí giường bệnh tiếp nhận các trường hợp phản ứng phản vệ; các cơ sở tiêm chủng bố trí 1 đội cấp cứu thường trực ngay tại điểm tiêm.

Sáng 19-4, CDC Cần Thơ đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 55 người, trong đó có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, lực lượng tuyến đầu chống dịch như CDC Cần Thơ, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ... Người được tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi tình hình sức khỏe; hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm.

Anh Trần Hoàng Phương Anh, Bộ phận Phục vụ mặt đất, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi rất vui vì là một trong những người đầu tiên ở Cần Thơ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ðược tiêm vaccine, tôi cảm thấy an tâm, an toàn hơn trong lúc làm nhiệm vụ đón các chuyến bay quốc tế. Sau tiêm hơn 30 phút, tôi cảm thấy bình thường”. Còn anh Hà Minh Hùng, Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Kiểm dịch Y tế quốc tế, CDC Cần Thơ, nói: “Nhiệm vụ của tôi là kiểm dịch y tế ở sân bay Cần Thơ, truy vết ở cộng đồng, nguy cơ lây bệnh rất cao nên khi được tiêm vaccine, tôi an tâm công tác hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn không chủ quan, mà luôn tuân thủ các biện pháp phòng lây nhiễm COVID-19 trong khi làm nhiệm vụ”.

Triển khai đồng loạt 16 điểm tiêm

Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, cho biết: “CDC Cần Thơ sẽ kiểm tra, giám sát các điểm tiêm về công tác tiếp nhận, bảo quản vaccine và tổ chức điểm tiêm đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện đúng các quy định phòng, chống COVID-19 của chương trình tiêm chủng; tiêm đúng đối tượng và hết số lượng vaccine phân bổ; sẵn sàng phương án cấp cứu, xử trí phản ứng không mong muốn sau tiêm”. 

Sau buổi tiêm mẫu, Sở Y tế thành phố đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với các điểm tiêm để về triển khai thực hiện tại đơn vị. Tại cuộc họp, các đơn vị thảo luận, góp ý cách bố trí bàn tiêm; chỉ định tiêm; hoãn tiêm; cách sử dụng tối đa lượng vaccine được phân bổ… Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang đánh giá: “Qua thực tế buổi tiêm mẫu, các đơn vị đã đánh giá và rút kinh nghiệm đợt tiêm tiếp theo. Buổi tiêm mẫu đúng kế hoạch và tiến độ thời gian nhưng còn một số bất cập: chuẩn bị cơ sở vật chất, ghi chép… Sau buổi tiêm này, Sở Y tế chỉ đạo CDC và các đơn vị tăng cường tự kiểm tra, giám sát trước, trong và sau tiêm chủng tại điểm tiêm của mình. CDC tổ chức các đoàn kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật các điểm tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng. Các đơn vị lưu ý yêu cầu người tiêm theo dõi đủ 30 phút sau tiêm”.

Tiêm vaccine cho nhân  viên Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Theo Sở Y tế, sau ngày tiêm mẫu, thành phố sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại 16 điểm tiêm trên địa bàn thành phố trong hai đợt: đợt 1, từ ngày 22-4 đến 24-4; đợt 2, từ ngày 26-4 đến 28-4-2021. Những đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ như: khám bệnh, cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận, truyền nhiễm, xét nghiệm...; lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú, tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19; người làm việc ở khu cách ly tập trung, cảng hàng không, cảng hàng hải…; nhân viên trực tiếp tiêm vaccine COVID-19; phóng viên…

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneza sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15-2-2021. WHO khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm vaccine. Trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết