26/02/2009 - 08:50

Tổng thống Obama trấn an dân Mỹ

Tổng thống Obama cố gắng làm an lòng dân Mỹ.
Ảnh: AP

Kể từ khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama luôn cho rằng nền kinh tế số một thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930, đồng thời cảnh báo tình hình có thể ngày càng ảm đạm hơn như thâm hụt ngân sách, mất việc làm, mất nhà cửa, khủng hoảng y tế, tài khoản cá nhân bị “bốc hơi”... Tuy nhiên, những bi quan đó đã được ông Obama thay bằng giọng điệu trấn an dư luận trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước lưỡng viện Quốc hội tối 24-2.

Ông Obama tuyên bố tuy kinh tế Mỹ đang bị suy yếu, lòng tin của công chúng bị tổn thương, nước Mỹ đang trong thời kỳ khó khăn và không chắc chắn, nhưng ông muốn tất cả người dân đang hoang mang biết rằng nước Mỹ sẽ được xây dựng lại, sẽ được phục hồi và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước. Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay sẽ không định đoạt số phận của nước Mỹ và quốc gia này vẫn còn những phẩm chất vốn từng làm nên sự tiến bộ và phát triển thịnh vượng nhất trong lịch sử loài người. Điều mà ông hy vọng hiện nay là cả nước cùng chung lưng đấu cật, chia sẻ trách nhiệm vì một tương lai tươi sáng hơn. Trên tinh thần đó, ông kêu gọi các nhà làm luật Mỹ hợp tác với chính phủ để thực hiện những điều cần thiết nhất. Theo nhà lãnh đạo gốc Phi, nước Mỹ cần có thêm tiền để hỗ trợ các ngân hàng vượt qua khó khăn, giúp đỡ hàng triệu người không có bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, cải thiện chương trình giáo dục và tìm kiếm các nguồn năng lượng khác thay thế lượng dầu thô nhập khẩu khổng lồ đang “gây áp lực chính trị rất nặng nề và đe dọa an ninh quốc gia”.

Để đảm bảo các nguồn chi kể trên, theo Tổng thống Obama, người vừa cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống còn phân nửa trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, nước Mỹ có thể cắt giảm khoảng 2.000 tỉ USD trong vòng 10 năm tới bằng kế hoạch giải quyết triệt để tình trạng lãng phí, tham nhũng và lạm dụng trong các chương trình quốc gia. Ông đồng thời cam kết sẽ loại bỏ những hợp đồng “ngốn” hàng tỉ USD tại Iraq.

Theo các nhà phân tích, thông điệp kinh tế của ông Obama trong bài phát biểu ngày 24-2 là sự khởi động lại tinh thần “Vâng, chúng ta có thể” trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm ngoái. Ông Obama tin rằng điều đó sẽ giúp các gói kích thích kinh tế sớm phát huy tác dụng và tạo ra tâm lý tin tưởng của đại đa số dân chúng.

PHÚC GIA AN
(Theo AFP, Reuters, AP, Skynews, TTXVN)

Trái với người tiền nhiệm George Bush, trong bài diễn văn được xem gần giống như thông điệp liên bang này, Tổng thống Obama không tập trung nhấn mạnh chính sách đối ngoại. Ông chỉ cho biết kế hoạch rút quân khỏi Iraq sẽ “tiết kiệm” cho ngân sách liên bang khoảng 90 tỉ USD trong năm nay. Ông cũng cam kết sẽ huy động thêm 17.000 binh sĩ tới Afghanistan, nơi ông coi là mục tiêu chính của cuộc chiến chống khủng bố. Về vấn đề Trung Đông, ông cam kết tìm kiếm nền hòa bình cho khu vực này.

Tổng thống Obama cố gắng làm an lòng dân Mỹ. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết