18/03/2019 - 20:43

Tổng thống Brazil muốn lập liên minh với ông Trump 

Trong chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2019, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (ảnh) hôm 17-3 đã đến Washington để gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: Euronews

Ảnh: Euronews

Truyền thông Brazil cho biết ông Bolsonaro đi cùng 6 bộ trưởng, trong đó có Ngoại trưởng Emesto Araujo, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes và Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro. Dự kiến, Tổng thống Brazil sẽ lần lượt gặp Tổng thống Trump và Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro vào hôm nay 19-3.

Giới chức Brazil tiết lộ mục đích chuyến công du của Tổng thống Bolsonaro là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị và quân sự đang ngày càng phát triển giữa hai nền quân sự lớn nhất châu Mỹ. Washington sẽ tăng cường quan hệ với Brasilia đến mức độ thường dành cho các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong chuyến thăm này, Brazil có thể tìm kiếm việc đạt được quan hệ “đồng minh quan trọng không thuộc NATO” (MNNA), qua đó cho phép một nước có quyền tiếp cận ưu đãi trong việc mua thiết bị và công nghệ quân sự của Mỹ. Hiện có 17 quốc gia có được tư cách MNNA.

Được biết, Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil, sau Trung Quốc.

NG. CÁT (Theo AFP, France24)

Chia sẻ bài viết