25/07/2009 - 08:40

HONDURAS:

Tổng thống bị phế truất có thể về nước hôm nay

(TTXVN)- Tổng thống bị phế truất của Honduras, ông Manuel Zelaya, ngày 23-7 tuyên bố sẽ trở về nước vào ngày 25 hoặc 26-7.

Kênh truyền hình Todo Noticias của Argentina dẫn lời ông Zelaya khẳng định sẽ về nước cùng một đoàn nhà báo và những người ủng hộ ông, bất chấp nguy hiểm và những lời đe dọa từ chính phủ tiếm quyền. Ông cho biết người đứng đầu lực lượng vũ trang Honduras và cũng là người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự ngày 28-6, ông Romeo Vasquez Velasquez, đe dọa sẽ ám sát ông nếu ông trở về nước.

Tổng thống bị lật đổ Zelaya cũng chỉ trích thái độ đạo đức giả của một số nghị sĩ Mỹ “thuộc phái diều hâu”, lên án những nghị sĩ này ủng hộ các cuộc đảo chính ở nước ngoài. Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn để gây sức ép với chính phủ tiếm quyền. Ông cho rằng cuộc đối thoại với phe đảo chính ngày 22-7 đã kết thúc và khẳng định sẽ không thương lượng với “những kẻ khủng bố”.

Trong khi đó, quân đội Honduras đã tăng cường kiểm soát tại khu vực biên giới với Nicaragua trước khả năng ông Zelaya sẽ trở về nước từ nước láng giềng. Chính phủ lâm thời thông báo sẽ bắt tổng thống bị phế truất khi ông này đặt chân lên lãnh thổ Honduras. Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti đã thiết lập lệnh giới nghiêm tại vùng giáp ranh với Nicaragua để ngăn cản dòng người ủng hộ ông Zelaya kéo về khu vực biên giới. Quân đội Honduras cảnh báo sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Zelaya.

Chia sẻ bài viết