12/12/2007 - 11:28

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Bộ trưởng Cao cấp Singapore Goh Chok Tong

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Thương mại Cộng hòa Iraq

(TTXVN)- Chiều 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và nói chuyện thân mật với Bộ trưởng Cao cấp Singapore, Ngài Goh Chok Tong, đang ở thăm nước ta. Cùng dự có Trợ lý Tổng Bí thư Hồ Tiến Nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Phạm Xuân Son và Đại sứ nước ta tại Singapore Nguyễn Trung Thành.

 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp ngài Goh Chok Tong, Bộ trưởng Cao cấp của Cộng hòa Singapore. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN) 
 

Bộ trưởng Cao cấp Goh Chok Tong bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu quan trọng và những thay đổi tốt đẹp của Việt Nam trong những năm gần đây; cảm ơn Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã dành thời gian tiếp Đoàn. Bộ trưởng Cao cấp khẳng định chính sách của Singapore tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, đào tạo nguồn nhân lực... Bộ trưởng Cao cấp đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và bày tỏ tin tưởng rằng, với việc đẩy mạnh thực hiện những chính sách kinh tế, xã hội, Việt Nam sẽ đạt được tốc độ phát triển cao, bền vững. Bộ trưởng Cao cấp Goh Chok Tong chia sẻ với Tổng Bí thư những kinh nghiệm của Singapore trong quá trình phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Cao cấp Goh Chok Tong sang thăm Việt Nam; đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp tích cực, quan trọng của Ngài Bộ trưởng Cao cấp trong việc tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều năm qua. Tổng Bí thư thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Việt Nam tiếp tục sự nghiệp đổi mới một cách toàn diện, coi trọng phát triển nhanh và bền vững; thực hiện nhất quán chính sách đối ngoại, ưu tiên tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước láng giềng khu vực, trong đó có Singapore cả trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Chiều cùng ngày, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Thương mại Cộng hòa Iraq H.E Abdul Fala Hassan Al-Sudani đang thăm và làm việc tại nước ta.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh ông H.E Abdul Fala Hassan Al-Sudani và các thành viên trong đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam; chia sẻ những khó khăn mà Chính phủ và nhân dân Iraq đang gặp phải. Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả làm việc của Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 17, đặc biệt là việc ký hợp tác thỏa thuận trong lĩnh vực cung cấp gạo và các sản phẩm nông sản của Việt Nam cho Iraq, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí... Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển kinh tế hơn 20 năm qua là nhờ phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó ngành công nghiệp chế biến phát triển và sẵn sàng hợp tác với Iraq trên lĩnh vực này. Riêng trong lĩnh vực dầu khí, Phó Thủ tướng đề nghị Iraq hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng các nhà máy lọc dầu cũng như hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác dầu thô tại Iraq.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông H.E Abdul Fala Hassan Al-Sudani bày tỏ hài lòng về những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, nhất là việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực phát triển công nghiệp, dịch vụ, đầu tư hạ tầng... Ông H.E Abdul Fala Hassan Al-Sudani cho biết, Iraq sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Việt Nam và một số nhà máy sản xuất nông sản.

Chia sẻ bài viết