20/01/2009 - 07:58

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và chúc Tết tại thành phố Đà Nẵng và Quân khu 5

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quảng Nam cần phải đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống các đối tượng chính sách

Tiếp sau tỉnh Quảng Trị, chiều 18 và sáng 19-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã về thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng và Lực lượng vũ trang Quân khu 5 (LLVT Quân khu 5).

Làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực cố gắng của nhân dân thành phố Đà Nẵng trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ thành phố và nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng (dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp). Thu, chi ngân sách của thành phố vừa bảo đảm được cân đối, vừa có đóng góp với Trung ương. Bộ mặt của thành phố Đà Nẵng thay đổi nhanh chóng, công tác quản lý và quy hoạch đô thị có nhiều tiến bộ. Những huyện còn khó khăn đã được thành phố quan tâm đầu tư nhiều hơn. Do chọn được hướng đi đúng và có cách làm sáng tạo, nên trong nửa nhiệm kỳ qua, thành phố đã tạo được nguồn vốn lớn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề xã hội. Bên cạnh việc tập trung vào phát triển kinh tế, thành phố còn quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách, làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo...

Triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2009, theo Tổng Bí thư, thành phố cần lường trước những khó khăn, thách thức để chủ động ngăn ngừa suy giảm kinh tế và có chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh những mặt khó khăn của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng xuất hiện những mặt thuận lợi. Thành phố cần chớp cơ hội về công nghệ, khoa học - kỹ thuật mới, đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Tổng Bí thư đề nghị, Đảng bộ thành phố chú trọng công tác xây dựng Đảng, trong đó công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính và có chính sách thu hút nhân tài. Cùng với các nhiệm vụ trên, Đảng bộ cần đẩy mạnh hơn nữa Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây là cuộc vận động lớn có ý nghĩa rất quan trọng cả trước mắt và lâu dài, việc tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ sẽ góp phần xây dựng nền tảng văn hóa tinh thần trong Đảng và toàn xã hội. Cùng với việc phát động sâu rộng học tập, kể chuyện về Bác, phải chú trọng việc nói đi đôi với làm, học tập gắn chặt với làm theo. Đảng bộ phải xây dựng những chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên sát hợp với từng công việc, nhiệm vụ được giao; lấy đó làm cơ cơ sở quan trọng để phòng chống tham nhũng, bệnh quan liêu, lãng phí.

* Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam nhân dịp về thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày 19-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh phải tập trung chỉ đạo quyết liệt các nguồn vốn đầu tư nhà nước, đồng thời tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển.

Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng GDP tăng 12,7%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực với tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng lên 75,2%. Đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng cao trong 3 năm qua, bình quân 27,4%/năm, trong đó có nhiều nhà máy lớn ở khu công nghiệp Chu Lai được đưa vào hoạt động như: Nhà máy lắp ráp ô tô Trường Hải, Nhà máy sản xuất gạch Anh Em, Công ty giày Riker... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 700 USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3-4%, giáo dục và y tế được cải thiện rõ rệt.

Về nhiệm vụ năm 2009, Thủ tướng cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng đề ra là 13% không chỉ đóng góp tích cực cho Quảng Nam mà đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của đất nước. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Quảng Nam tập trung chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; triển khai giải ngân có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, đồng thời tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư... “ Quảng Nam phải tập trung triển khai quyết liệt giải ngân tốt nguồn vốn đầu tư nhà nước gần 1,2 nghìn tỉ trong năm nay, gắn với chất lượng hiệu quả và không để xảy ra tiêu cực xảy ra”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng lưu ý, trong điều kiện kinh tế suy giảm, Quảng Nam càng phải quan tâm hơn đến lĩnh vực này, nhất là giải quyết việc làm, chăm lo gia đình chính sách, các chính sách cho giáo dục và y tế, dứt khoát không để hộ nghèo mà các cháu không được đi học... ‘’Là tỉnh đứng đầu cả nước về các đối tượng chính sách (65 nghìn liệt sĩ, trên 7 nghìn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng), Quảng Nam cần phải đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng này’’ -Thủ tướng yêu cầu.

ĐỖ CƯỜNG- THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết