01/03/2024 - 16:15

Tin tức thế giới ngày 1-3 

Hàn Quốc: Rất ít bác sĩ tập sự trở lại làm việc sau thời hạn chót 

Ngày 1-3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29-2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế. 

Bộ trên tuyên bố sẽ tiến hành các thủ tục đình chỉ giấy phép và tiến trình pháp lý từ ngày 4-3. Tình hình khiến dư luận lo ngại nguy cơ xảy ra “cuộc khủng hoảng y tế tháng 3” đang dần trở thành hiện thực.

Trong nỗ lực trước thời hạn chót, Giám đốc 5 bệnh viện đa khoa lớn, được gọi là “Big Five”, chiều 29-2 đã đích thân gửi lời kêu gọi các bác sĩ tập sự trở lại bệnh viện làm việc với tinh thần cứu chữa bệnh nhân là trên hết. Những người đứng đầu bệnh viện lớn cũng nhấn mạnh rằng tất cả các bác sĩ đều có trách nhiệm thay đổi, cải thiện chế độ làm việc, môi trường ở các bệnh viện vì sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế cũng như môi trường đào tạo ngành y.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tình hình các bệnh viện tại Hàn Quốc vẫn ổn định, trật tự. Chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp điều tiết để giảm thiểu căng thẳng y tế do các bác sĩ nghỉ việc tập thể gây ra. Tại các bệnh viện không có hiện tượng ùn ứ bệnh nhân do Hàn Quốc có hệ thống thông báo, đặt hẹn với bệnh nhân rất chính xác. Có tình trạng hoãn lịch hẹn phẫu thuật tại một số bệnh viện lớn.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết tính đến 19h tối 29-2, có tổng cộng 9.997 bác sĩ tập sự tương đương 80,2% bác sĩ tập sự tại 100 bệnh viện trên toàn quốc nộp đơn xin nghỉ việc. Trong số này, có 9.076 bác sĩ đã rời bệnh viện.

Ảnh minh họa: AFP

43 người thiệt mạng do hỏa hoạn nghiêm trọng tại Bangladesh

Tối 29-2, ít nhất 43 người đã thiệt mạng sau khi một trận hỏa hoạn kinh hoàng thiêu rụi một tòa nhà cao tầng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Bangladesh Samanta Lal Sen, cơ quan chức năng đã xác nhận các trường hợp tử vong. Trước đó, thanh tra của Sở Cứu hỏa và Phòng vệ dân sự (FSCDH) ở Dhaka, ông Anwarul Islam cho biết khoảng 75 người, trong đó có 42 người trong tình trạng bất tỉnh, đã được giải cứu khỏi "Trung tâm mua sắm Green Cosy Cottage" và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

FSCDH đã điều động lính cứu hỏa ngay sau khi nhận được thông tin về vụ hỏa hoạn vào khoảng 21h30 tối 29-2. Ít nhất 12 nhóm cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường và dập tắt đám cháy vào khoảng 23h30.

Ông Islam cho biết hiện trường vụ cháy là tòa nhà 7 tầng gồm có một nhà hàng và một số cửa hàng. Một quan chức cứu hỏa khác nhận định số người chết trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này có thể sẽ tăng lên. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại tòa nhà bị cháy. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ ngừng sử dụng bao bì thực phẩm có chứa hóa chất độc hại PFA

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ thông báo giấy gói bỏng ngô trong lò vi sóng và bao bì thức ăn nhanh có chứa "hóa chất vĩnh cửu" Per và Polyfluoroalkyl (PFA) sẽ không còn được bày bán tại nước này. 

Trong một thông cáo, quan chức đại diện FDA Jim Jones nêu rõ các nhà sản xuất đã thực hiện cam kết tự nguyện không bán bao bì có chứa chất PFA để sử dụng làm vật liệu chống thấm dầu mỡ. Điều này đồng nghĩa nguồn tiếp xúc chính với PFA trong chế độ ăn uống từ bao bì thực phẩm - như giấy gói thức ăn nhanh, túi đựng bắp nổ quay trong lò vi sóng, hộp giấy đựng thức ăn và túi đựng thức ăn cho vật nuôi - đang bị loại bỏ. Dự kiến, phải mất hơn một năm thì các bao bì thực phẩm có chứa PFA mới có thể biến mất trên thị trường.  

Ông Jones cho biết việc tiếp xúc với một số loại PFA có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo FDA, chất PFA có khả năng chống dầu mỡ, nước và nhiệt. Tuy nhiên chúng được gọi là "hóa chất vĩnh cửu" vì tồn tại lâu dài trong cơ thể và ngoài môi trường. Trước đó, vào năm 2020, FDA đã nhận được cam kết từ các nhà sản xuất ngừng bán hóa chất đóng gói thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mỹ sẽ loại bỏ bao bì thực phẩm có chứa hóa chất PFA. Ảnh: CNN

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết