02/12/2013 - 22:38

CHÍNH PHỦ HỌP PHIÊN HỌP THƯỜNG KỲ THÁNG 11-2013:

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra

Ngày 2-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên họp thường kỳ tháng 11-2013, thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 11 tháng qua, 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và bàn các giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

* Kinh tế-xã hội chuyển biến đúng hướng

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2013, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, dưới sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết số 01, số 02, Nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng qua chuyển biến đúng hướng và đạt được những kết quả tích cực trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; lãi suất giảm; tăng trưởng tín dụng cao gấp đôi cùng kỳ năm trước; thanh khoản của các tổ chức tín dụng được cải thiện; nợ xấu từng bước được xử lý; sản xuất công nghiệp từng bước hồi phục, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực dịch vụ phát triển khá; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao hơn kế hoạch đề ra; tỷ lệ nhập siêu thấp; vốn FDI đăng ký và thực hiện tiếp tục đạt cao hơn cùng kỳ; giải ngân vốn ODA đạt khá; an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm...

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; lạm phát có nguy cơ tăng trở lại trong những tháng tới; tỷ lệ nợ xấu còn cao; hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn ...

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và một số thành viên Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ trong quản lý, điều hành thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán 2013; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ trục lợi, găm hàng, đẩy giá bất hợp lý; ngăn chặn có hiệu quả các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... Đồng thời tập trung hỗ trợ các vùng bị thiên tai, bão lũ, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động; rà soát, thực hiện tốt chính sách đối với người có công; quan tâm hơn nữa đến công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc ở các cơ quan công quyền...

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đề nghị, trong tháng cuối năm 2013 cần t ập trung hơn nữa cho công tác thu, chống thất thu ngân sách nhà nước; tiết kiệm triệt để chi; thực hiện tốt các biện pháp xử lý nợ đọng thuế; xử lý nghiêm và công khai các hành vi trốn thuế, gian lận thuế; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản cũng như quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng đối với những dự án giao thông trọng điểm...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp, ngành cần chủ động có kế hoạch thực hiện theo Hiến pháp năm 1992 sửa đổi đã được Quốc hội Khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 6; đồng thời tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quyết liệt hơn trong công tác phòng chống các loại hình tội phạm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

* Rà soát, bổ sung chính sách cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Dự thảo Báo cáo của Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết 26), bên cạnh những thành tựu đạt được, quá trình xây dựng nông thôn mới vẫn còn một số tồn tại chính. Một số mục tiêu của Nghị quyết không đạt được, tốc độ tăng trưởng nông lâm ngư nghiệp tiếp tục có xu hướng chậm lại. Nông nghiệp vẫn chủ yếu phát triển theo chiều rộng, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của nhiều loại sản phẩm còn thấp.

Các giải pháp chủ yếu cho giai đoạn 2014 – 2020 được đề ra. Đóng góp ý kiến về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho rằng, để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, giá trị gia tăng lớn thì nhất thiết phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và tính đến các mô hình sản xuất lớn. Các thành viên Chính phủ đề nghị tạo mọi điều kiện, cơ chế, chính sách để khuyến khích doanh nghiệp về hoạt động tại nông thôn, các địa phương không chỉ phát triển nông nghiệp mà còn chú trọng các ngành công nghiệp gia công, chế biến bằng các chính sách khuyến khích như giảm tiền thuê đất, giảm thuế…

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án phát triển giao thông nông thôn bởi đây là yếu tố quyết định cho phát triển sản xuất khu vực nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị Nhà nước hỗ trợ một phần bảo hiểm xã hội cho lao động nông thôn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nông thôn, nhất là lao động nông thôn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, lao động tại các doanh nghiệp hoạt động ở khu vực nông thôn.

Chỉ rõ thực tiễn xây dựng quy hoạch nông thôn mới ở một số nơi chưa đảm bảo chất lượng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề nghị cần nâng cao chất lượng quy hoạch, rà soát quy hoạch kịp thời. Bên cạnh đó, để giải quyết tình trạng khiếu kiện về đất đai vẫn còn nhiều, ảnh hưởng đến phát triển khu vực nông thôn, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị ngoài trách nhiệm của các cấp, các ngành, cần quan tâm đến cái gốc của vấn đề là cơ chế chính sách. Sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực cần khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn theo hướng tăng cường công khai, minh bạch, hạn chế tối đa những cách hiểu khác nhau dẫn đến bất lợi cho người bị thu hồi đất.

Phát biểu kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ để hoàn thiện báo cáo. Đồng thời chủ trì rà soát các chính sách hiện hành về nông nghiệp, nông dân, nông thôn để đề xuất sửa đổi, bổ sung, cụ thể là các chính sách thu hút doanh nghiệp về nông thôn, chính sách đối với chương trình kiên cố hóa kênh mương hay cơ chế hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp và người trồng lúa, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân.

* Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra

Phát biểu kết luận phiên họp, chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương phải kiên định, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, không để hàng hóa tăng giá đột biến, nhất là hàng nông sản, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng với đó là quan tâm thực hiện hiệu quả hơn nữa các biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương tập trung t ăng cường chống thất thu, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2013 theo dự toán đã được duyệt.

Liên quan đến các công trình, dự án thủy điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng, các địa phương kiểm tra lại và có báo cáo cụ thể về an toàn hồ đập của 268 thủy điện đang vận hành; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác trồng lại rừng, tái định cư các dự án thủy điện cũng như sớm xây dựng quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa. Đồng thời quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với 205 thủy điện đang xây dựng và 348 thủy điện nằm trong quy hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, các ngành tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành hoặc trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật, bảo đảm phấn đấu đến hết năm 2013 cơ bản không còn văn bản nợ đọng.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã nghe Tờ trình về dự thảo Nghị định của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số giải pháp thực hiện ngân sách nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội; Tờ trình về dự thảo Nghị định về tuổi nghỉ hưu; Báo cáo kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường quản lý qui hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành và khai thác công trình thủy điện...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết