18/07/2016 - 21:37

VỤ GIAN LẬN TRONG KỲ THI TUYỂN SINH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ

Tiếp tục điều tra, làm rõ hai đối tượng

(CT)- Ngày 18-7-2016, ông Phạm Vũ Toàn, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Cần Thơ, cho biết: Công an đã xác minh, điều tra làm rõ 3 trường hợp sử dụng thiết bị phát sóng di động để gian lận trong Kỳ thi tuyển sinh liên thông hệ 4 năm và hệ vừa làm vừa học năm 2016 do Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (ĐHYDCT) tổ chức vừa qua.

Theo kết luận ban đầu, một trong ba thí sinh này là Huỳnh Thế An (SN 1988), y sĩ tại Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) sai phạm là do động cơ cá nhân. An thừa nhận lên mạng internet mua thiết bị phát sóng di động trị giá 1,8 triệu đồng (gồm 2 sim điện thoại, một sim An giữ, sim còn lại đưa một đồng nghiệp cùng cơ quan là Cẩm Tú để nghe và đọc bài giải đề thi cho An). An thực hiện thành công ở 2 môn thi đầu tiên, đến môn thi cuối thì bị phát hiện. Sau khi bị phát hiện, Cẩm Tú đã đến trình diện với cơ quan chức năng, thành khẩn nhận hành vi sai phạm của mình. Hai trường hợp còn lại, công an đang tiến hành điều tra làm rõ. Đó là Ngô Văn Cảnh (SN 1985), quê Lâm Đồng (tạm trú quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), hiện là y sĩ Phòng Khám Đa khoa Sinh Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do trình độ chuyên môn yếu, Cảnh đã lên mạng internet tìm mua thiết bị thu phát sóng siêu nhỏ và thuê thiết bị này với giá 600.000 đồng/ ngày. Cảnh đặt cọc trước 3 triệu đồng, rồi nhờ Hồ Ngọc Tú (đồng nghiệp của Cảnh) giúp nghe và giải đề thi cho Cảnh. Đối với Nguyễn Hiền Việt Dũng (SN 1986), quê ở TP Hồ Chí Minh, là y sĩ Bệnh viện Vũ Anh (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), thừa nhận đã tìm mua thiết bị trên mạng từ một đối tượng tên Sương. Sương cam kết với Dũng sẽ đọc bài giải của 3 đề thi, với giá 10 triệu đồng và Dũng đã đặt cọc trước 5 triệu đồng.

Theo ông Phạm Vũ Toàn, cả 3 trường hợp trên đều bị phát hiện ở môn thi cuối; trong đó có 2 trường hợp (Cảnh và Dũng) vì sợ, mất bình tĩnh để thiết bị lọt sâu vào tai nên phải vào bệnh viện nội soi mới lấy ra được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trên là do áp lực thi cử, các thí sinh nghe thông tin Bộ GD&ĐT sẽ bỏ kỳ thi liên thông ĐH nên đổ dồn về Trường ĐHYD CT để thi.

B.KIÊN

Chia sẻ bài viết