27/01/2013 - 16:18

Tiềm năng lớn từ thị trường Mỹ La-tinh

Các doanh nghiệp Việt Nam và Argentina trong một lần hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN 

Vừa qua, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez với sự tháp tùng của gần 200 doanh nghiệp đã chứng tỏ rằng nước ta là một thị trường nhập khẩu và đầu tư hấp dẫn của quốc gia Nam Mỹ xa xôi này. Xét về nhiều khía cạnh kinh tế, Việt Nam thua xa Argentina. Tuy dân số chỉ hơn 40 triệu người, nhưng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2012 đạt gần 473 tỉ USD và GDP tính theo sức mua ngang giá bình quân hơn 17.500 USD/người.

Argentina không chỉ coi Việt Nam là thị trường tiềm năng có gần 90 triệu người tiêu dùng, có kim ngạch nhập khẩu hơn 110 tỉ USD và đang rộng cửa đón vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, giá trị xuất khẩu từ Argentina chỉ chiếm 0,8% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam và giá trị xuất khẩu từ nước ta chỉ chiếm 0,2% kim ngạch nhập khẩu của nước bạn, tổng kim ngạch thương mại hai chiều chỉ khoảng 1,1 tỉ USD năm 2012, trong đó Việt Nam chỉ xuất khẩu được 160 triệu USD. Quan hệ đầu tư giữa hai nước không đáng kể, ngoại trừ tập đoàn công nghiệp luyện kim IMPSA của Argentina và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang xúc tiến các dự án phong điện và thủy điện với tổng số vốn có thể lên tới 3,2 tỉ USD.

Việc các doanh nghiệp Argentina muốn mở rộng xuất khẩu và đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng đồng thời họ sẵn sàng nhập khẩu hàng hóa của nước ta. Thực tế thì Argentina là thành viên của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cùng với Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela. Tính chung, Mercosur là thị trường có gần 275,5 triệu người tiêu dùng và GDP hơn 3.470 tỉ USD. Tuy nhiên, nếu bao gồm 20 nền kinh tế hàng đầu thì Mỹ La-tinh có GDP năm 2012 lên đến hơn 5.700 tỉ USD với tổng dân số 577,8 triệu người, trong đó Brazil là nền kinh tế lớn nhất với GDP gần 2.450 tỉ USD và Mexico đứng thứ hai gần 1.208 tỉ USD. Brazil và Mexico là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Giai đoạn 2000-2011, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Mỹ La-tinh đã tăng hơn 17 lần, từ 300 triệu USD lên 5,1 tỉ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này năm 2011 đạt 2,44 tỉ USD và nhập khẩu hơn 2,7 tỉ USD. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng giày dép, quần áo, gạo, thủy sản, vali và túi x ách, sản phẩm nhựa, cao su, cà phê, điện và điện tử, thiết bị cơ khí, động cơ điện, vật liệu xây dựng, đồ gỗ nội thất…, và nhập khẩu phần lớn là nguyên phụ liệu như đậu tương, lúa mì, phụ phẩm gia súc, hóa chất, chất dẻo, sợi các loại, phụ liệu dệt may, gỗ, hạt nhựa, sữa, thép, linh kiện ô tô, da bò và một số tân dược, máy móc.

Ngoài triển vọng thúc đẩy thương mại qua lại nhau, Việt Nam và Mỹ La-tinh còn có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư khai khoáng, dầu khí, nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng, năng lượng mới, công nghệ sinh học, du lịch… Các nước Mỹ La-tinh có trình độ cao trong công nghiệp chế biến, khai thác và chế biến dầu khí, khai khoáng, năng lượng, công nghệ sinh học… mà Việt Nam cần học hỏi, thu hút đầu tư.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết