08/12/2019 - 17:28

Thuốc ngừa thai mỗi tháng uống 1 lần 

Ảnh: Glbnews.com

Mặc dù có nhiều biện pháp tránh thai đáng tin cậy như đặt vòng tránh thai (IUD) và que cấy tránh thai, nhưng nhiều phụ nữ vẫn chọn dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bởi nó ít tốn kém, dễ thực hiện và không cần đến các thủ thuật xâm lấn. Song, để duy trì hiệu quả, họ buộc phải nhớ uống thuốc mỗi ngày. Hiểu được bất tiện đó, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc tránh thai có thể từ từ giải phóng hoóc-môn tránh thai vào cơ thể trong khoảng 1 tháng.

Mô tả về viên thuốc, nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện phụ nữ Brigham và Viện Công nghệ Massachusetts cho biết nó có kết cấu giống một con sao biển, với 6 tua có thể gấp gọn cho vào viên nang kích thước tiêu chuẩn. Sau khi uống, viên nang tan rã và các tua lại bung ra. Những tua này được làm bằng một loại silicone thân thiện với cơ thể và mỗi cái được khoét 3 ô nhỏ (ảnh) chứa hoóc-môn levonorgestrel (được dùng trong IUD) để từ từ giải phóng vào dòng máu. 

Do có chiều rộng tương đương với đường kính của môn vị (nối từ bao tử vào ruột), nên viên thuốc sẽ kẹt lại tại bao tử và phát huy công dụng. Kết quả thử nghiệm trên 3 con heo cho thấy phần lớn kết cấu viên thuốc vẫn còn nguyên vẹn trong 30 ngày sau khi dùng và chỉ 2/18 tua bị tách ra. Nhưng điều này không đáng ngại vì chúng sẽ từ từ bị phân hủy và đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. 

Hiện nhóm nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm vật liệu và và công thức phù hợp để đảm bảo viên thuốc có thể lưu lại trong bao tử đủ lâu để giải phóng chính xác lượng thuốc phù hợp. Thông qua công ty mới khởi nghiệp, nhóm nghiên cứu đã nhận được khoản tiền tài trợ 13 triệu USD từ Quỹ Gates để thử nghiệm thuốc tránh thai hàng tháng này trên người, với mục tiêu cung cấp nó tới các nước có thu nhập thấp và trung bình. Họ còn dự kiến thử nghiệm phương pháp giải phóng thuốc chậm này để điều trị sốt rét, HIV và tâm thần phân liệt.

Kết quả thử nghiệm thuốc tránh thai hằng tháng được báo cáo trùng thời điểm với công bố bất ngờ của các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa Montefiore (Mỹ) về tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày - đó là gây teo não. 

Theo đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành so sánh ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ của 50 phụ nữ khỏe mạnh, trong đó có 21 người đang dùng thuốc tránh thai và chưa từng tổn thương não hoặc mắc bệnh tâm thần. Kết quả cho thấy những phụ nữ uống thuốc tránh thai hằng ngày có vùng dưới đồi nhỏ hơn 6% so với những người không dùng thuốc, mặc dù chức năng nhận thức và hành vi không hề thay đổi. Được biết, vùng dưới đồi là khu vực não sản xuất nhiều loại hoóc-môn đóng vai trò quan trọng kiểm soát cảm xúc, sự thèm ăn, ham muốn tình dục và giấc ngủ.

ĐÔNG PHONG (Theo Wired, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết