25/01/2008 - 09:24

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Thực hiện quyết liệt các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị an toàn giao thông toàn quốc do Ủy Ban an toàn giao thông quốc gia tổ chức, ngày 24-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ ngành và địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trong năm 2008, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý.

Thủ tướng cho rằng, bất cứ trên lĩnh nào nếu công tác chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đồng bộ thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Trên lĩnh vực an toàn giao thông nếu thực hiện tốt các giải pháp sẽ giảm thiểu rất nhiều vụ tai nạn giao thông... Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của các Bộ, ngành và địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp hạn chế tai nạn giao thông, nhất là việc thực hiện tốt Nghị quyết 32/2007/NQ-CP góp phần kiềm chế tai nạn giao thông. Đặc biệt, các cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền, góp phần chuyển biến quan trọng trong nhận thức người dân về lĩnh vực này. Tuy nhiên, tai nạn giao thông năm 2007 còn ở mức cao, ùn tắc giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp. Thủ tướng nhắc nhở 29 tỉnh, thành có số lượng nhiều người chết do tai nạn giao thông và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện nhằm kiềm chế cho được tai nạn giao thông. Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán phải kiểm soát giảm số người chết, bị thương do tai nạn giao thông và không để tái diễn tình trạng đốt pháo.

Về nhiệm vụ năm 2008, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền thực hiện pháp luật về an toàn giao thông và xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm, khắc phục các điểm “đen” về an toàn giao thông, tăng cường quản lý nhà nước về an toàn giao thông... Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiên quyết loại bỏ xe không an toàn nhưng phải tính toán lộ trình cụ thể, nhất là các loại xe tự chế phải xử lý nếu không an toàn thì nhất quyết không được cho lưu thông; đồng thời, rà soát lại các thể chế cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước.

Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc Hội nghị về ATGT được tổ chức ngay trước Tết Mậu Tý với sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố cho thấy sự quyết tâm của Chính quyền và các ngành chức năng trong việc kiềm chế TNGT, mang lại bình an và hạnh phúc cho mọi nhà. Thủ tướng nhấn mạnh tới 5 giải pháp cấp bách là: Tuyên truyền, vận động, giáo dục để người tham gia giao thông có ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông; Xử phạt nghiêm, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm ATGT, coi đây chính là một biện pháp giáo dục có hiệu quả; Tập trung khắc phục những “điểm đen” về ATGT; Quản lý Nhà nước về ATGT phải phù hợp với thực tiễn, nếu còn văn bản, Nghị định nào chưa phù hợp cần phải sửa ngay. Cuối cùng là giải pháp tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của hệ thống chính quyền đối với công tác quản lý, kiểm soát ATGT; sự chỉ đạo đó phải thường xuyên, liên tục, kiên trì và kiên quyết mới đạt được hiệu quả tốt.

Theo báo cáo của UBATGT Quốc gia, năm 2007, cả nước đã xảy ra 14.624 vụ tai nạn giao thông, làm chết 13.150 người và bị thương 10.546 người. So với năm 2006 giảm 77 vụ TNGT (0,52%), giảm 740 người (bằng 6,56%), nhưng số người chết vì TNGT lại tăng 411 (tăng 3,23%). Số vụ TNGT đường bộ xảy ra nhiều nhất (13.989 vụ); đường sắt có 397 vụ, và đường thủy là 260 vụ. Riêng số người chết vì TNGT đường bộ đã là 12.800 người, chiếm hơn 96% số người chết vì TNGT.

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết