08/02/2023 - 08:19

Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Canada 

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Khai xuân năm 2023, ông Behzad Babakhani, Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh cùng đoàn có chuyến công tác tại TP Cần Thơ. Chuyến thăm của Ðoàn tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Canada với Việt Nam nói chung, các địa phương Canada và TP Cần Thơ nói riêng. Trong chương trình làm việc, Ðoàn thảo luận về các cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai bên và những chương trình hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quang cảnh buổi tiếp đoàn Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP Hồ Chí Minh tại UBND TP Cần Thơ.

Ðối tác toàn diện

Từ năm 2017, Việt Nam và Canada xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Hơn 5 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, mối quan hệ này đã không ngừng phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và hiệu quả. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không chỉ bó hẹp trên bình diện song phương mà được mở rộng ra phạm vi khu vực và quốc tế. Việt Nam hết lòng ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN); cùng đó là những hỗ trợ quý báu dành cho nhau trong đại dịch COVID-19. Ðặc biệt, năm 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

TP Cần Thơ có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao của Canada tại Việt Nam. Thành phố đã nhiều lần chào đón Ðại sứ và Tổng Lãnh sự Canada đến thăm, làm việc và hai bên đã phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada tại TP Cần Thơ. Trong giai đoạn 2017-2020, thành phố tham gia chương trình “Ðối tác đô thị mới về phát triển kinh tế địa phương” (PMI LED) trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên Ðoàn đô thị Canada và Liên Ðoàn đô thị Việt Nam. Năm 2019, Ðoàn công tác của TP Cần Thơ cũng đã có chuyến công tác tại Canada. Ðoàn đã làm việc với chính quyền thành phố Edmonton và Toronto để thúc đẩy ký kết hợp tác trên lĩnh vực quản lý đô thị, du lịch, giáo dục và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại với các đối tác Canada.

Ảnh hưởng dịch COVID-19 đã khiến kinh tế thế giới 2 năm qua tăng trưởng không vững chắc; các nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề và Việt Nam cũng không ngoại lệ. TP Cần Thơ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2021. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Chính phủ và nỗ lực, quyết liệt của chính quyền địa phương, trong năm 2022, TP Cần Thơ đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu với tăng trưởng kinh tế (GRDP) 12,64%; GRDP bình quân đầu người tăng 17,22% so với năm 2021; tổng vốn đầu tư trên địa bàn tăng 38,47% so với năm 2021. Cần Thơ đang tận dụng những ưu thế theo quy định tại Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Behzad Babakhani, Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh, khẳng định, Canada và Việt Nam có quan hệ rất chặt chẽ, hai nước không chỉ phát triển trên lĩnh vực thương mại mà còn phát triển về quan hệ nhân dân. Dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước là sự kiện có ý nghĩa, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức ngày kỷ niệm.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định, TP Cần Thơ sẽ làm hết sức mình để đồng hành và triển khai chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước Việt Nam - Canada diễn ra tốt đẹp.

Thúc đẩy hợp tác

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP Cần Thơ sang Canada là 6,65 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy sản, may mặc, nông sản và nông sản thực phẩm chế biến, thép và các sản phẩm từ thép.

TP Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung có lợi thế rất lớn về hàng nông, thủy sản. Tuy nhiên, do hạn chế về công nghệ nên tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch cao, quy trình chế biến và đóng gói phục vụ xuất khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính. Ngành máy móc phục vụ sản xuất, chế biến nông, thủy sản là thế mạnh của Canada, do đó ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị ngài Tổng lãnh sự giới thiệu và kết nối để các doanh nghiệp công nghệ của Canada đến Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực này. Ðồng thời, hỗ trợ tổ chức kết nối cung - cầu trực tuyến hoặc trực tiếp giữa các doanh nghiệp nhập khẩu, các tập đoàn nhập khẩu của Canada với các doanh nghiệp sản xuất, may mặc, xuất khẩu gạo, nông sản, thủy sản chế biến của thành phố, đặc biệt là các mặt hàng cá basa chế biến đông lạnh, tôm chế biến đông lạnh, trái cây chế biến đóng lon, sản phẩm OCOP đạt chuẩn,... Ðồng thời đề nghị Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ giới thiệu và kết nối Cần Thơ với các viện, trường của Canada nhằm tạo điều kiện cho thành phố có cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ công chức.

Ðịnh hướng hợp tác, ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết, thành phố tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của thành phố như may mặc, giày dép, nông thủy sản thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội nghị, hội chợ để các nhà đầu tư hiểu biết thêm về môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp 2 nước. Quan tâm thúc đẩy ngoại giao nhân dân, du lịch, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Canada. Ðồng thời, mong Tổng Lãnh sự quán Canada hỗ trợ cung cấp thông tin về các nhà nhập khẩu, tiêu chuẩn hàng hóa, các ưu đãi thuế quan, nhu cầu thị trường, phong tục tập quán, văn hóa kinh doanh của Canada để thành phố có thể phổ biến đến các doanh nghiệp nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu các sản phẩm Cần Thơ có thế mạnh và Canada có nhu cầu như các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản…

Chia sẻ bài viết