02/09/2008 - 09:51

Thủ tướng Samak quyết không từ chức

Những người ủng hộ Thủ tướng bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Ảnh: Reuters 

(TTXVN)- Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej một lần nữa bác bỏ khả năng từ chức bất chấp các sức ép từ phe đối lập.

Trong cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội ngày 31-8 nhằm tìm giải pháp chấm dứt làn sóng biểu tình chống chính phủ đang ngày một leo thang và có thể biến thành bạo động, các nghị sĩ đối lập đã chỉ trích Thủ tướng Samak vi phạm cam kết khi sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình, đẩy tình trạng căng thẳng chính trị lên cao, đồng thời đề nghị Thủ tướng từ chức để “tháo ngòi nổ” cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Tuy nhiên, ông Samak khẳng định sẽ không “khuất phục” và sẽ tiếp tục nắm giữ quyền lực.

Tại cuộc họp, nghị sĩ Abhisit Vejjajiva, Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) đối lập, đã đề nghị Thủ tướng Samak giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn vì đây là “biện pháp để Chính phủ chứng tỏ tinh thần trách nhiệm”. Một nghị sĩ Dân chủ khác là Jurin Laksanavisit cho rằng cách hành xử “cứng rắn” của Thủ tướng Samak đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời hối thúc nhà lãnh đạo này từ chức.

Tuy nhiên, Thủ tướng Samak kiên quyết bác bỏ lời kêu gọi từ chức hoặc giải tán Quốc hội, khẳng định rằng ông sẽ không để lực lượng biểu tình đạt được mục đích. Ông Samak cũng chỉ trích mạnh mẽ Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) kích động quần chúng chống lại Chính phủ với âm mưu lật đổ ông vì lợi ích riêng chứ không phải lợi ích của đất nước. Nhiều nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng Samak và đề nghị ông tiếp tục lãnh đạo Chính phủ.

Cuộc họp của Quốc hội Thái Lan đã kéo dài 11 giờ liên tục và kết thúc vào rạng sáng 1-9. Trong khi đó, hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội và khu vực lân cận để thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng và Chính phủ. Họ tuyên bố sẽ huy động lực lượng lớn trong cả nước để biểu tình chống lại lực lượng PAD.

Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, một vụ nổ nhỏ đã xảy ra tại một đồn cảnh sát gần nơi những người biểu tình chống chính phủ có mặt, phá vỡ cửa sổ những tòa nhà lân cận, song không gây thương vong về người.

Chia sẻ bài viết