14/09/2014 - 08:27

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án đường cao tốc nối Hạ Long - Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công dự án đường cao tốc
nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng). Ảnh: VGP-NHẬT BẮC 

Sáng 13-9, tại Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng). Dự Lễ khởi công có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương

Dự án đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng có điểm đầu tại Km 102 + 300 QL18, thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh); điểm cuối tại Km 25 + 214 giao với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng. Theo thiết kế, tuyến đường cao tốc này có tổng chiều dài khoảng 25km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 100km/h. Trong đó phần đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng dài 19,5km (dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng) và còn lại là phần cầu Bạch Đằng dài 5,45km. Việc hoàn thiện tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng xuống còn 25km, thay vì khoảng 70km như hiện nay.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc huy động các nguồn lực của các thành phần kinh tế, của toàn xã hội và dành nguồn lực của ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội - một trong những đột phá chiến lược để phát triển nhanh và bền vững đất nước, để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng là 1 chủ trương lớn, 1 chủ trương chiến lược mà Đại hội XI của Đảng đã xác định.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, cả nước đã huy động các nguồn lực, các nguồn vốn với các hình thức đầu tư thích hợp đầu tư cho kết cấu hạ tầng, đặc biệt là đầu tư cho hạ tầng giao thông vận tải và đã hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng nhiều công trình, qua đó bộ mặt của đất nước về hạ tầng kinh tế-xã hội có sự thay đổi quan trọng, nhờ có kết cấu hạ tầng đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cải thiện đời sống nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã hết sức quyết liệt, nỗ lực, thu xếp, tính toán các nguồn lực để đầu tư dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng) – dự án đường cao tốc đầu tiên mà một địa phương huy động các nguồn lực của địa phương để đầu tư xây dựng; cho rằng đây là một dự án có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh-quốc phòng,… không chỉ cho Quảng Ninh mà còn cho cả vùng và cả nước.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết