11/11/2008 - 07:53

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Trung Quốc

* Bộ trưởng Ngoại giao Trung Phi thăm chính thức Việt Nam

Chiều 10-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Hồ Càn Văn đến chào từ biệt, nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại nước ta.

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Hồ Càn Văn trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã dành sự đón tiếp nồng hậu và trao đổi thẳng thắn trên tinh thần đồng chí, anh em trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng đến Trung Quốc vừa qua. Thủ tướng cho rằng, mốc son mới là đưa quan hệ hai nước lên đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ thương mại hai chiều lên 15 tỉ USD trong năm 2008 và 20 tỉ USD vào năm 2010, cơ bản hoàn thành công tác phân giới trên đất liền... Đây là công sức chung của cả hai bên, trong đó có sự đóng góp tích cực của Đại sứ Hồ Càn Văn.

Thủ tướng mong muốn với vị trí công tác mới, Đại sứ Hồ Càn Văn tiếp tục đóng góp trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn hết sức coi trọng, chân thành mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển vững chắc.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Hồ Càn Văn bày tỏ tình cảm tốt đẹp, ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cụ thể hóa một bước quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đại sứ khẳng định dù ở vị trí công tác nào cũng sẽ tích cực đóng góp vào việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.

* Trước đó, sáng 10-11-2008, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nhập khu vực và Pháp ngữ nước Cộng hòa Trung Phi Dieudonné Kombo-Yaya.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Dieudonné Kombo-Yaya và các thành viên trong đoàn Bộ Ngoại giao Trung Phi thăm chính thức Việt Nam và đã thông báo với Đoàn về những thành tựu của công cuộc đổi mới trong hơn 20 năm qua tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi trong đó có Trung Phi.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, coi đây là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và khẳng định quyết tâm cùng nhau thúc đẩy để mối quan hệ này không ngừng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Kết thúc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Dieudonné Kombo-Yaya thay mặt Chính phủ hai nước đã ký Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Trung Phi.

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết