27/09/2013 - 21:31

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 27-9 (theo giờ Việt Nam), tại Thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Tại các cuộc gặp, các Bộ trưởng Hoa Kỳ tỏ vui mừng về việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; cam kết sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ cùng với các nước thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất hiệp định này, đồng thời hoan nghênh những tiến bộ đạt được tại vòng đàm phán vừa qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại Malaysia và Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm 2012 kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đạt 25 tỉ USD, tăng 16 lần so với năm 2001 (trước khi ký Hiệp định thương mại BTA). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TPP là cần thiết và có lợi cho các nước tham gia đàm phán, góp phần tích cực cho việc phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam thúc đẩy đàm phán như thỏa thuận giữa cấp cao hai bên năm 2012, sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và các nước đàm phán khác đi đến kết thúc và ký kết TPP theo lộ trình, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam trong tiến trình này.

Cảm ơn các Bộ trưởng vì những đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa qua đã công bố Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm và khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam, trong đó có 4 vụ điều tra cả trợ cấp và chống bán phá giá, nhất là đối với tôm và cá tra; khẳng định Việt Nam không bán phá giá và không trợ cấp cho những mặt hàng này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật lo ngại của Việt Nam về Luật Nông trại năm 2013 yêu cầu Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát từ nuôi trồng cho tới chế biến cá tra, nói rõ đây là việc làm không cần thiết vì Việt Nam đang hợp tác tốt với Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cá tra.

Các Bộ trưởng Hoa Kỳ ghi nhận những ý kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu tại cuộc gặp và hứa sẽ tích cực xem xét có những biện pháp phù hợp trong thời gian tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Jim Yong Kim, và Giám đốc điều hành WB, bà Sri Mulyani Indra Wati, trao đổi các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và thể chế tài chính này trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Ban lãnh đạo WB đã nhất trí cao đưa Việt Nam vào danh sách các nước được tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi trong 3 năm tới (2014-2017), đồng thời đánh giá cao việc WB đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục các nhà tài trợ để huy động nguồn vốn cho Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), làm cơ sở để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các nước vay IDA trong giai đoạn tới. Thủ tướng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo qua đó góp phần không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình thấp. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ban Lãnh đạo WB tiếp tục ủng hộ nguồn IDA cho các quốc gia còn đang có khó khăn, trong đó Việt Nam là một trong những nước vừa thoát nghèo, cần tiếp tục được hỗ trợ để đạt kết quả chưa bền vững.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim đánh giá cao hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định WB sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phát triển. Đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, kiểm soát lạm phát, phát triển bền vững, Chủ tịch Jim Yong Kim cho biết, WB tiếp tục thực hiện các cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn IDA 2014 – 2017, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam về vốn cho các dự án, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Christine Largarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trao đổi về tình hình, quan điểm của mỗi bên về các vấn đề quan tâm chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của IMF trong hệ thống tài chính tiền tệ toàn cầu, đặc biệt trong việc hỗ trợ các khu vực kinh tế chủ chốt vượt qua khủng hoảng và khó khăn những năm qua; ủng hộ những nỗ lực hiện tại của IMF trong việc cho vay hỗ trợ khủng hoảng, hỗ trợ các nước thu nhập thấp, cải cách công tác quản trị điều hành và nâng cao hiệu quả hoạt động của IMF. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IMF dành cho Việt Nam từ trước tới nay, từ quá trình tái cơ cấu kinh tế từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa cho tới các nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát hiện nay.

Tổng Giám đốc Largarde đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, qua đó tạo nền tảng vĩ mô ổn định, vững chắc để góp phần thu hút mạnh hơn nữa các luồng vốn FDI nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Washington D.C sang New York tham dự Phiên thảo luận chung của ĐHĐ LHQ khóa 68.

 

Chia sẻ bài viết