15/05/2011 - 08:51

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công đường hành lang ven biển phía Nam

(TTXVN)- Ngày 14-5, tại ấp An Ninh, xã Bình An, huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang), Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng đoạn Minh Lương - Thứ Bảy và tuyến tránh TP Rạch Giá thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam (DA). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và chính thức phát lệnh khởi công xây dựng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: DA này có ý nghĩa hết sức quan trọng, trước hết là đối với Kiên Giang, mở ra không gian rộng, thuận lợi để tiến hành quy hoạch phát triển. DA từ Minh Lương - Thứ Bảy hoàn thành ngoài ý nghĩa chung còn có ý nghĩa trực tiếp thực hiện được ước mơ ngàn đời của đồng chí, đồng bào là qua sông Cái Lớn, Cái Bé không phải lụy phà. Với ý nghĩa quan trọng này, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương chủ đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải mà trực tiếp là Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, các đơn vị tư vấn, nhà thầu, hoan nghênh tỉnh Kiên Giang đã tích cực chuẩn bị nhiều năm để đủ điều kiện chính thức khởi công dự án. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư, tư vấn, thi công phải thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký để dự án quan trọng này thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Kiên Giang và các địa phương nằm trong toàn tuyến phải thực hiện thu hồi đất, đền bù tái định cư, giải phóng mặt bằng đảm bảo cho người dân về nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn. Hiện nay, rất nhiều DA trên cả nước chậm trễ là do giải phóng mặt bằng nên Kiên Giang cần hết sức quan tâm vì đây là DA đặc biệt quan trọng cho tỉnh cũng như cả vùng, cả nước.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam thuộc chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng nhằm mục tiêu thiết lập tuyến đường bộ quốc tế nối các khu vực kinh tế quan trọng của ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng các nước khác trong khu vực ASEAN; tạo điều kiện phát triển kinh tế đối ngoại, hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực, củng cố an ninh quốc phòng và góp phần xóa đói giảm nghèo cho các tỉnh biên giới phía Tây Nam Việt Nam. DA có điểm đầu từ Bangkok (Thái Lan) qua Campuchia và kết thúc tại TP Cà Mau với tổng chiều dài 950 km. Đoạn đi qua Việt Nam dài khoảng 217 km, điểm đầu tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) và kết thúc tại tỉnh Cà Mau, bao gồm một phần của các quốc lộ 80, 61 và 63. DA được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I có tổng chiều dài xây dựng 108,8 km, bao gồm xây dựng mới 81,6 km và 18,2 km cải tạo nâng cấp đường hiện hữu; trong đó có các cầu đặc biệt lớn là vượt sông Cái Lớn và Cái Bé. Tổng mức đầu tư của DA là 398 triệu USD (tương đương 8.159 tỉ đồng) từ nguồn ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc, Ngân hàng phát triển Châu Á, viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc và đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Riêng đoạn Minh lương - Thứ Bảy và 2 cầu vượt qua sông Cái Bé, Cái Lớn có mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng (tương đương 50 triệu USD).

Dự án sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa trong khu vực, mở ra hướng xuất khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên với Campuchia. Tuyến đường sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế biển, góp phần xóa đói giảm nghèo, nhất là vùng ven biển thuộc bán đảo Cà Mau. Cùng với các công trình đường cao tốc TPHCM - Trung Lương và các cầu Cần Thơ, Rạch Miễu, các tuyến đường Nam sông Hậu, Quản Lộ - Phụng Hiệp, dự án đường hành lang ven biển phía Nam sẽ hình thành một hệ thống giao thông đường bộ rộng mở, thông suốt tạo điều kiện cho ĐBSCL cất cánh.

Chia sẻ bài viết