02/03/2009 - 07:42

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-14

* Ký kết nhiều văn kiện quan trọng

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 1-3, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 được tổ chức tại Cha-am - Hủa Hin (Thái Lan) với chủ đề “Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội nghị cấp cao đã ra Tuyên bố Cha-am - Hủa Hin về Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cũng như trao đổi và thông qua nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác ASEAN, đặc biệt là việc ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu đang tác động tiêu cực tới khu vực, đưa Hiến chương và bộ máy mới của ASEAN đi vào cuộc sống, đẩy nhanh các nỗ lực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký tuyên bố chung về lộ trình an ninh dầu mỏ ASEAN. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN. 

Để ứng phó hiệu quả với các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính -kinh tế toàn cầu đối với khu vực, Hội nghị nhất trí cần tăng cường hợp tác, tự cường khu vực; tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, đi đôi với áp dụng giải pháp kích thích kinh tế thông qua công cụ ngân sách, nới lỏng tín dụng tiền tệ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại hội nghị, lãnh đạo các nước nhấn mạnh cần tiếp tục tự do hóa thương mại trên thế giới, không áp dụng các biện pháp bảo hộ, hàng rào phi thuế quan và nỗ lực hợp tác thúc đẩy vòng đàm phán Doha đạt kết quả. Hội nghị cũng đồng ý sớm đưa cơ chế đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai với quy mô vốn 120 tỉ USD vào thực hiện; đồng thời kêu gọi các nước phát triển phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các nước đang phát triển nhằm khôi phục và bảo đảm hoạt động của thị trường tài chính và kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng tìm biện pháp cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu, trong đó chú trọng hơn tới vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển.

Hội nghị đánh giá cao nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, nhất là việc lập và đưa một số cơ chế mới của ASEAN vào hoạt động như Ủy ban Đại diện thường trực của các nước ASEAN tại Jakarta (Indonesia), các Hội đồng ASEAN ở cấp bộ trưởng, điều chỉnh lịch hoạt động của ASEAN phù hợp quy định của Hiến chương. Hội nghị khẳng định quyết tâm tăng cường liên kết nội khối trên tất cả các lĩnh vực, hướng mạnh tới xây dựng và hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa -Xã hội ASEAN; đồng thời cam kết tích cực thúc đẩy nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, qua đó đóng góp vào tiến trình hình thành Cộng đồng. Theo đó, các lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Cha-am -Hủa Hin về Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với các Kế hoạch tổng thể cho từng trụ cột Cộng đồng và Khuôn khổ chiến lược Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN giai đoạn 2 (2009-2015) làm văn kiện phụ lục.

Cũng tại Hội nghị cấp cao lần này, nhiều văn kiện khác của ASEAN cũng đã được ký kết và thông qua như Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định An ninh dầu khí ASEAN, Tuyên bố chung về thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của ASEAN, Tuyên bố ASEAN về an ninh lương thực, Hiệp định thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Australia – New Zealand.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-14, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN đã gặp và đối thoại với các đại diện của Liên minh Nghị viện ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN, thanh niên ASEAN. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao khuyến nghị về tăng cường trao đổi, phối hợp với các đại diện trong việc hoạch định chính sách của ASEAN, khuyến khích các tổ chức này có những đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa cho ASEAN trong thời gian tới, nhất là đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14. Trong các phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá ý nghĩa của Hiến chương, nhấn mạnh đoàn kết ASEAN là một trong những yếu tố then chốt giúp ASEAN bảo đảm liên kết nội khối thành công, tiến tới hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 vì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực. Để đối phó hiệu quả với khủng hoảng tài chính toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có những biện pháp mạnh bạo và đồng bộ ở cấp độ từng nước cũng như khu vực và quốc tế. Theo đó, một mặt, từng nước ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh củng cố thiết chế tài chính - ngân hàng của mình, tăng cường tính an toàn của hệ thống tài chính, củng cố niềm tin của giới đầu tư, kinh doanh. Mặt khác, ASEAN cần tăng cường phối hợp chính sách tài chính - tiền tệ trong nội bộ ASEAN và với các nước có nền kinh tế quy mô lớn, vững mạnh và dự trữ ngoại tệ dồi dào trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thủ tướng đã chia sẻ với các nước kinh nghiệm ứng phó với tác động của khủng hoảng và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, nhất là về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thất nghiệp, lao động di cư... Về an ninh lương thực, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác ASEAN trên cơ sở Hiệp định khung tổng thể, Chiến lược hành động an ninh lương thực ASEAN giai đoạn 2009-2013 và xem xét khả năng lập Quỹ dự phòng về an ninh lương thực khu vực.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hủa Hin, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14.

Chia sẻ bài viết