12/03/2013 - 22:11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 6

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 12-3 tại Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 6 (CLMV 6). Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham và Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các nước CLMV nhấn mạnh cam kết tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị, láng giềng tốt và cùng có lợi giữa bốn nước, đánh giá tình hình triển khai các dự án và chương trình hành động kể từ Hội nghị CLMV 5 tại Phnom Penh (Campuchia) năm 2010, và thảo luận về các định hướng hợp tác trong tương lai nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa bốn nước CLMV với các nước ASEAN còn lại, hoàn thành mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của các Bộ trưởng Kinh tế CLMV đã hoàn thành hầu như tất cả các dự án hợp tác trong Kế hoạch hành động CLMV năm 2011 và 2012, nỗ lực của các Bộ trưởng Du lịch xây dựng Kế hoạch chung về hợp tác du lịch CLMV giai đoạn 2013 - 2015, và các thành công trong hợp tác thương mại - đầu tư, bao gồm việc triển khai thành công mô hình một cửa - một điểm dừng ở cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) và Densavanh (Lào). Lãnh đạo các nước cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cấp học bổng và hỗ trợ các nước CLMV đào tạo nghề, phát triển nhân lực.

Hội nghị nhất trí cần tăng cường hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch; thực hiện các hiệp định đã ký trong các khuôn khổ song phương và đa phương giữa các nước CLMV, tiếp tục áp dụng mô hình một cửa - một điểm dừng ở các cặp cửa khẩu khác để tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư; triển khai kịp thời Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và Kế hoạch tổng thể ASEAN về kết nối để đẩy mạnh quá trình hội nhập trong ASEAN. Đồng thời tăng cường kết nối giao thông, tận dụng tốt nhất các hành lang trong khu vực như hành lang Kinh tế Đông - Tây, Hành lang Bắc - Nam và Hành lang phía Nam, tạo thuận lợi cho giao thông trên các tuyến nối giữa Lào, Myanmar và Việt Nam và đẩy mạnh triển khai Hiệp định đa phương CLMV về Dịch vụ hàng không.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mục tiêu lớn của hợp tác giữa bốn nước là tăng cường hội nhập khu vực, củng cố và nâng cao vai trò của các nước CLMV trong chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu, và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa bốn nước CLMV với các nước còn lại trong ASEAN. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất cần nâng cao hiệu quả của hợp tác CLMV thông qua các dự án hợp tác thiết thực, có tính khả thi cao, và có thể tận dụng được nguồn lực nội tại cũng như huy động các nguồn lực từ bên ngoài. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác giữa bốn nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch. Chính phủ mỗi nước cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và cam kết về tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư đã được ký kết cả trong khuôn khổ song phương và đa phương…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề xuất các nước cần tập trung vào việc hoàn thiện hạ tầng "mềm" của các tuyến hành lang, đặc biệt là việc phê chuẩn và thực hiện Hiệp định CBTA và các phụ lục, nghiêm chỉnh thực hiện các thỏa thuận song phương và đa phương trong lĩnh vực giao thông và triển khai mô hình một cửa - một điểm dừng tại các cửa khẩu quốc tế. Bên cạnh đó, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực; chủ động tăng cường các chương trình liên kết đào tạo với các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với hợp tác CLMV và mong muốn chính phủ bốn nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thành công hơn nữa các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị CLMV lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Myanmar năm 2014.

Chia sẻ bài viết