02/11/2012 - 21:52

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Bangladesh

Ngày 2-11, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, bà Sheikh Hasina đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh tại Trụ sở Chính phủ.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Sheikh Hasina và Đoàn Đại biểu Chính phủ Bangladesh sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Bangladesh đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Bangladesh ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Sheikh Hasina bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự quả cảm của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước trong thời gian qua; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã bày tỏ hài lòng và đánh cao những phát triển to lớn trong quan hệ hai nước; khẳng định quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước nhằm đưa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có lên tầm cao mới; hai bên đã nhất trí một loạt các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư và phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm tới đạt 1 tỉ USD, khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thông tin truyền thông. Hai bên cũng nhất trí tổ chức cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ hai về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật và Tham khảo Chính trị lần thứ nhất giữa Bộ Ngoại giao hai nước trong năm 2013 .

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế như LHQ, Phong trào Không liên kết (NAM), ASEM, tiểu vùng Mê Công (GMS), Hành lang Đông-Tây (EWC). Hai bên đã trao đổi về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nhất trí rằng các vấn đề này cần được xử lý thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các nước trên thế giới, và nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp với nhau để thúc đẩy hợp tác quốc tế về các vấn đề này. Hai bên cũng nhất trí ủng hộ tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với tập quán và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, phía Bangladesh đã chính thức công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại còn nhiều tiềm năng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Sheikh Hasina cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà phía Việt Nam đã dành cho Đoàn Đại biểu Chính phủ Bangladesh và mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sang thăm chính thức Bangladesh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sheikh Hasina đã chứng kiến các lễ ký kết: Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, Thỏa thuận về việc gia hạn Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai nước, Thỏa thuận thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Bangladesh-Việt Nam và Việt Nam-Bangladesh. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng nước cộng hòa nhân dân Bangladesh.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết