30/03/2011 - 08:38

Bế mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII:

Thông qua 3 Dự án Luật: Kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng dân sự và Luật phòng, chống buôn bán người

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII, sáng 29-3, Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007 -2011 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (NDTC). Hầu hết các ý kiến phát biểu tại hội trường đều đánh giá cao những nỗ lực, kết quả, ưu điểm trong hoạt động của Viện Kiểm sát NDTC và Tòa án NDTC. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đề nghị hai cơ quan tư pháp Trung ương trên cần khắc phục những tồn tại và hạn chế để từng bước nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Cũng trong buổi làm việc buổi sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, những kinh nghiệm rút ra từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật Bản và việc xử lý các sai phạm tại các đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Kết luận buổi làm việc sáng 29-3, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, trong Nghị quyết của Quốc hội về đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã xác định phải chọn công nghệ hiện đại nhất, đã được kiểm chứng bảo đảm tuyệt đối an toàn; yêu cầu Chính phủ phải tính toán thiết kế chương trình theo tiêu chuẩn cấp đặc biệt, nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác động của các đứt gãy, kiến tạo địa chất, các hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở khu vực triển khai dự án... Quốc hội đã yêu cầu trước khi xây dựng tổ máy đầu tiên, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội kết quả chuẩn bị. Như vậy, căn cứ vào tình hình thực tiễn chuẩn bị triển khai dự án, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ và tình hình thực tế, Quốc hội sẽ xem xét và có quyết định phù hợp.

Liên quan đến việc một số Đại biểu Quốc hội đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra vụ việc tại Vinashin, Phó Chủ tịch QH cho biết, sau phiên họp chiều 28-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc kỹ nhiều mặt và thấy rằng vấn đề này đã và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước xem xét xử lý, giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội không lập Ủy ban lâm thời để điều tra vụ việc này.

Chiều 29-3, Quốc hội làm việc tại hội trường, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012.

Luật phòng, chống mua bán người với 8 Chương, 58 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012 đã được 91,28% số Đại biểu biểu quyết thông qua. Theo quy định của Luật, các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: mua bán người theo quy định tại Điều 119 và 120 của Bộ luật Hình sự; chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác... (Điều 3).

Biểu quyết cho toàn bộ dự án Luật (trừ Điều 23), chỉ có 177 đại biểu tán thành thông qua (chiếm 35,9%), số đại biểu không tán thành là 221 (chiếm 44,83%) và có 54 đại biểu không biểu quyết (chiếm 10,95%). 87,22% số đại biểu đã nhất trí thông qua Luật Kiểm toán độc lập, gồm 8 Chương, 64 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012.

* Chiều cùng ngày, Quốc hội đã họp phiên bế mạc, thông qua dự thảo Nghị quyết Kỳ họp với tỷ lệ 90,67% số đại biểu tán thành. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII đã hoàn tất chương trình nghị sự. Quốc hội đã thảo luận, phân tích toàn diện về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước và thống nhất nhận định: Năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng; sự giám sát thường xuyên của Quốc hội; sự quản lý điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ tăng cao hơn cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước tăng khá; xuất khẩu, nhất là xuất khẩu nông sản tăng mạnh; an sinh xã hội được bảo đảm...

Về công tác lập pháp, Quốc hội đã xem xét và thông qua 3 dự án luật, đó là: Luật kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự; và Luật phòng, chống mua bán người. Việc ban hành các đạo luật này góp phần tạo cơ sở pháp lý cho việc hoàn thiện tiếp quy trình, thủ tục tố tụng dân sự, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết các vụ việc dân sự; tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm toán độc lập và đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tội phạm liên quan đến mua, bán người.

Về các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ, Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, phân tích sâu sắc những việc đã làm được, những việc chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kiến nghị những định hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị các cơ quan trong bộ máy nhà nước nghiên cứu tiếp thu các ý kiến xác đáng của đại biểu Quốc hội, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới. Các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới...

QUANG VŨ - THANH VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết