29/05/2021 - 22:37

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích “bản đồ Hồi giáo” của Áo

Ngày 28-5, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Chính phủ Áo công bố “bản đồ Hồi giáo” hiển thị vị trí của các nhà thờ Hồi giáo và các tổ chức Hồi giáo trên khắp nước Áo.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Việc Bộ trưởng Hội nhập Susanne Raab công bố bản đồ liệt kê tất cả các tổ chức Hồi giáo ở Áo là không thể chấp nhận được”. Ankara cũng kêu gọi Vienna không “lập danh sách người Hồi giáo”, mà hãy áp dụng “một chính sách có trách nhiệm”.

Trước đó, trang web tương tác của Chính phủ Áo đã đăng tải bản đồ liệt kê tên và địa điểm của hơn 600 nhà thờ Hồi giáo, hiệp hội, các quan chức và các liên kết có thể có của họ ở nước ngoài - do Ðại học Vienna phối hợp với Trung tâm Tài liệu về chính trị Hồi giáo soạn thảo.

Nhưng sáng kiến này đã bị nhiều người Hồi giáo ở Áo và thậm chí cả đảng Greens, thành viên trong liên minh của đảng OeVP trung hữu cầm quyền, lên tiếng chỉ trích bất chấp việc Bộ trưởng Raab khẳng định rằng bản đồ không nhằm mục đích “đặt những người Hồi giáo nói chung dưới sự nghi ngờ”, mà mục đích của nó là nhằm “chống lại các ý thức hệ liên quan đến chính trị chứ không phải tôn giáo”.

THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết