25/04/2008 - 09:19

Phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Thiếu quy hoạch dài hạn về phát triển giao thông quốc gia

Sáng 24-4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ và Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Theo báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày, đến nay có thể khẳng định quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy tại Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ đã thực hiện thành công bước đầu trên phạm vi cả nước. Tỷ lệ người đi mô tô, xe gắn máy ở thành phố, trên các quốc lộ đội mũ bảo hiểm đạt trên 99%. Thực hiện tốt quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc giảm thương vong do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông đường bộ trong 3 tháng đầu năm đã giảm đáng kể: giảm 705 vụ (giảm 18,4%), giảm 514 người chết (giảm 14,9%) và giảm 1.024 người bị thương (giảm 33,9%) so với cùng thời gian năm 2007...

Trong phần thảo luận, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Trần Thế Vượng nêu vấn đề: Về ATGT, nhiều văn bản dưới luật còn thiếu, có văn bản ban hành chậm sau Luật từ 2-3 năm. Một số văn bản không phù hợp với Luật. Những bất cập này kéo dài nhiều năm, ví dụ Luật Hàng không sau 4 năm thực hiện mà chưa có văn bản hướng dẫn. Chính phủ cần tìm ra nguyên nhân của việc chậm chễ trong việc ban hành văn bản liên quan đến TTATGT để có hướng giải quyết. Ông Vượng đặt câu hỏi, vì sao từ năm 2003 đến năm 2005 tai nạn giao thông giảm và chững lại, nhưng đến năm 2006, tai nạn giao thông lại gia tăng trở lại. Phải chăng khi chúng ta làm quyết liệt thì tai nạn giao thông giảm, nhưng khi buông lỏng thì lại tăng ? Bà Nguyễn Thị Bạch Mai (đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh) cho rằng, việc ban hành vội vàng quy định cấm xe ba gác lưu hành... đã gây bức xúc đối với một bộ phận nhân dân. Trước khi ban hành quyết định, Chính phủ phải tính đến những hệ lụy có thể xảy ra, đặc biệt là đời sống của người nghèo. Chúng ta đã thành công trong việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, nhưng hiện nay chất lượng mũ bảo hiểm đang là vấn đề bức xúc. Nhiều mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng, kiểu dáng bị thay đổi, nhưng việc kiểm tra của cơ quan chức năng chậm và lúng túng. Nước ta còn thiếu một quy hoạch tổng thể mang tính dài hạn về phát triển hệ thống giao thông quốc gia, vì đây là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đại biểu Mai đặt câu hỏi, đến bao giờ nước ta mới có chiến lược này. Trong báo cáo của Chính phủ và Đoàn giám sát của Quốc hội có đề cập đến vấn đề tiêu cực trong lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông, nhưng không thấy báo cáo về những biện pháp xử lý. Đây là vấn đề mà người dân rất bức xúc, cần tăng cường kiểm tra, xử lý những tiêu cực này để lấy lại lòng tin cho nhân dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận nhận xét, vấn đề ATGT đã được đề cập đến từ hàng chục năm qua, nhưng chuyển biến còn rất chậm. Chính những người làm chính sách và thực thi cũng chưa hài lòng, chưa nói đến cử tri. Mỗi lần bàn về vấn đề này, Quốc hội thường chỉ đề cập chung chung mà chưa đi vào cụ thể từng vấn đề. Ông Thuận kiến nghị, từ nay đến cuối năm, Chính phủ cần trình Quốc hội về thực trạng ùn tắc và ATGT tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để có biện pháp giải quyết. Theo ông Trần Du Lịch (đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh): Tỷ lệ đất dành cho giao thông hiện nay rất thấp, tại thành phố Hồ Chí Minh là 2-3%, trong khi tỷ lệ phù hợp phải là 20%. Do vậy, Nhà nước phải quyết liệt trong việc dành đất cho giao thông. Người dân đã thực hiện nghĩa vụ của mình là đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, Nhà nước cũng phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, nhiều nơi tai nạn giao thông đang gia tăng. Giải pháp mà Chính phủ đề ra chưa tương xứng với thực tế này. Đầu tư xây dựng đường giao thông chưa tập trung, chưa đồng bộ cũng là nguyên nhân khiến tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp. Cầu Thanh Trì đã thông từ mấy năm nay, nhưng hai đường dẫn vẫn chưa xong. Đường Hồ Chí Minh hệ số khai thác còn rất thấp, trong khi các loại phương tiện vẫn đổ dồn về quốc lộ 1A. Bộ Giao thông- Vận tải cần đầu tư xây dựng thêm nhiều tuyến đường ngang để khai thác hiệu quả tuyến đường Hồ Chí Minh và giảm lưu lượng xe trên quốc lộ 1A.

Buổi chiều, Bộ Trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

ĐỖ CƯỜNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết