29/08/2015 - 17:16

ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TP CẦN THƠ LẦN THỨ XIII

Thành phố cần tập trung xây dựng một số trung tâm y tế chuyên sâu

Qua tổ chức cho đảng viên góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIII, Đảng ủy Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã nhận được 105 ý kiến đóng góp với nhiều nội dung thể hiện trách nhiệm, tâm huyết và kỳ vọng của các đảng viên đối với sự phát triển của thành phố. Báo Cần Thơ xin trích lược giới thiệu một số nội dung góp ý của đảng viên.

Đa số ý kiến cơ bản thống nhất với các nội dung trình bày trong Dự thảo Báo cáo Chính trị. Tuy nhiên, để làm rõ hơn, sâu sắc hơn, các đảng viên có ý kiến đóng góp các vấn đề sau:

Các đảng viên nhất trí cao nội dung về giải pháp đã nêu trong văn kiện là "…hỗ trợ xây dựng một số bệnh viện trên địa bàn trở thành các trung tâm y học cao cấp, chuyên sâu, cùng với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, gắn với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân". Tuy nhiên, đảng viên cũng đề nghị thay các cụm từ "Trung tâm Y học cao cấp" bằng cụm từ "Trung tâm Y tế chuyên sâu".

Một số ý kiến đề nghị thành phố cần chỉ đạo các ban, ngành hỗ trợ đề xuất xây dựng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thành "Đại học Sức khỏe" với 5 trường và 3 khoa sau năm 2020 (theo Nghị Quyết của Bộ Y tế về quy hoạch tổng thể phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đến năm 2020). Thực hiện các dự án khu dân cư đúng quy hoạch; chú trọng các công trình phúc lợi: trường, trạm, chợ. Tuy nhiên, vốn đầu tư của Nhà nước không thể đủ; cần huy động vốn trong dân, các tổ chức, tập đoàn ngoài Nhà nước, thực hiện chủ trương xã hội hóa. Một số ý kiến đề nghị thành phố cần tập trung nguồn nhân lực, tài lực xây dựng một số trung tâm y tế chuyên sâu. Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ cố gắng có đủ các chuyên sâu, tránh dàn trải nguồn vốn, trong khi nguồn vốn hạn hẹp, nguồn nhân lực cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Tập trung xử lý tốt chất thải y tế ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; mạnh dạn di dời các cơ sở y tế (bệnh viện) không đảm bảo tiêu chí của một bệnh viện, kinh phí sửa chữa và cải tạo cao… Cần có chiến lược lâu dài xây dựng các cơ sở y tế tập trung phù hợp với kết cấu hạ tầng y tế; đảm bảo tính hiện đại, lâu dài, vệ sinh môi trường. Cần có một trung tâm cấp cứu độc lập có khả năng xử lý cấp cứu ban đầu nhanh chóng và có hiệu quả trên địa bàn. Có ý kiến đề nghị việc xây dựng kết cấu hạ tầng phải đồng bộ, tránh chắp vá (điện – cấp nước – thoát nước – thông tin liên lạc…); chú ý đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động.

Một số ý kiến đề nghị thành phố cần quan tâm xây dựng văn hóa, quy tắc ứng xử, hành xử của người dân, đặc biệt, chú ý tăng cường giáo dục nhân cách học đường cho thanh thiếu niên. Cần tập trung hoàn thiện các thiết kế sản phẩm đặc thù về du lịch, tránh tản mạn, thiếu tính liên kết, tính bền vững. Sản phẩm du lịch phải là tổng hợp các yếu tố; trong đó, phải thể hiện tính chuyên nghiệp; con người là yếu tố quyết định; lồng ghép xây dựng con người Cần Thơ với phát triển du lịch bền vững. Một vài ý kiến đề nghị thành phố cần quan tâm xây dựng những trung tâm chăm sóc người già cơ nhỡ, trẻ em lang thang, xây dựng Trung tâm Văn hóa thanh thiếu niên thành phố. Xác định tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hiện tại của thành phố Cần Thơ, trên cơ sở đó mới xác định được chỉ tiêu bảo hiểm y tế cho giai đoạn 2015 – 2020.

THANH THY (lược ghi)

Chia sẻ bài viết