12/11/2018 - 20:54

Thành công nhờ quyết tâm chuyển đổi mô hình sản xuất 

Thời gian qua, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp. Hưởng ứng phong trào này, cùng với phát triển cây lúa, đối với những diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả hoặc vườn tạp nhiều nông hộ đã mạnh dạn chuyển sang áp dụng mô hình làm vườn trồng cây ăn trái, chủ yếu là cây có múi như: cam sành, cam xoàn, quýt đường, quýt hồng… Riêng anh Đinh Văn Bá ở ấp Đất Mới, xã Thạnh Mỹ lại chọn cho mình mô hình trồng mận cũng không kém phần hiệu quả.

Anh Đinh Văn Bá (bìa phải) trong tiếp lãnh đạo huyện và xã đến thăm mô hình.

Gia đình anh Đinh Văn Bá có 6.000m2 đất sản xuất, ban đầu chỉ canh tác lúa, nhưng do giá cả không ổn định nên cuộc sống chẳng mấy dư dả. Thấy ở địa phương có nhiều nông dân chuyển đổi sang mô hình làm vườn cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, cuối năm 2016, anh đã về phường Tân Lộc học hỏi kinh nghiệm từ bà con nơi này áp dụng mô hình trồng cây ăn trái. Anh lên bờ toàn bộ 6.000m2 và mua 300 gốc mận An Phước và mận Hồng Đào Đá về trồng. Ngoài áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, anh còn đầu tư giàn lưới cước phủ kín cả khu vườn nhằm không cho bướm và sâu hại xâm nhập từ bên ngoài và góp phần hạn chế việc phun thuốc bảo vệ thực vật. Anh Bá cho biết: “Lúc mới trồng tôi rất lo vì vùng đất này các loại cây cam, quýt phát triển tốt, nhưng không biết có thích hợp cho cây mận và mãng cầu hay không. Song nhờ chăm chỉ chăm sóc nên cây sinh trưởng và phát triển tốt”.

Với mô hình này, chỉ đợt đầu tiên thu hoạch trái vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua do hút hàng nên thương lái đến tận vườn thu mua, cứ 4-5 ngày hái được khoảng một tấn trái, tính chung cả vụ gia đình anh đã bán được gần 160 triệu đồng. Hiện tại, mận trong vườn đang cho trái, giá cả cũng đang ở mức cao, đối với mận An Phước loại 1 (10 trái/kg) có giá 40.000 đồng/kg, mận Hồng Đào Đá có giá từ 18.000-20.000 đồng/kg. Anh Đinh Văn Bá bộc bạch: “Trồng mận mỗi năm thu hoạch trái hai lần, nếu đợt này giá cả thuận lợi thì vườn mận của gia đình tôi sẽ thu hồi tiền vốn đầu tư và bắt đầu cho lợi nhuận”.

Từ thực tế cho thấy, áp dụng mô hình làm vườn, trồng cây ăn trái cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện tại xã Thạnh Mỹ đã phát triển được 35ha vườn, chủ yếu là cây có múi. Trong đó, anh Đinh Văn Bá là một trong những nông dân đầu tiên trồng mận ở địa phương và bước đầu thành công với mô hình này. Ông Phạm Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ, cho biết: “Thực hiện chủ trương đa dạng hóa cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác góp phần nâng cao đời sống người dân. Xã Thạnh Mỹ khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như tích cực hỗ trợ bà con chuyển đổi mô hình canh tác hiệu quả. Thành công từ mô hình trồng mận của anh Đinh Văn Bá đã mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi
mục tiêu này”.

Bài, ảnh: Minh Hải

Chia sẻ bài viết