18/02/2020 - 20:14

Tham gia giao thông an toàn trong dịch COVID-19 

Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ vừa gởi văn bản đề nghị các sở, ban, ngành thành phố và Ban ATGT các quận, huyện thực hiện một số nội dung theo chỉ đạo của Văn phòng UBND TP Cần Thơ về việc tham gia giao thông an toàn trong dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Sở GTVT TP Cần Thơ và Ban ATGT thành phố cùng lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn cách phòng, chống dịch COVID-19 cho người tham gia giao thông. 

Theo đó, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường thông tin, hướng dẫn, khuyến cáo người tham gia giao thông an toàn. Trong đó, phải cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết; liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn nếu có triệu chứng nhiễm bệnh; chủ động hợp tác, chia sẻ thông tin để nhân viên y tế có thể đưa ra các biện pháp phòng chống dịch và điều trị hiệu quả. Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng, cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân: rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn trước, trong (nếu có điều kiện) và sau khi sử dụng dịch vụ vận tải công cộng; sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần trước khi lên phương tiện giao thông, hoặc đang ở nhà chờ; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt, người có biểu hiện sức khỏe không bình thường; khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Sở Giao thông vận tải thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện tại các bến xe, bến tàu chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc. Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế dịch COVID-19 phát tán; khử khuẩn, thường xuyên lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng, theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 260C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của nCoV; hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi; chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách; trang bị thùng rác kín, túi ni lông và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình. Đặc biệt khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông; chuẩn bị và cung cấp túi ni lông, khăn giấy, dung dịch sát trùng, khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các địa phương, các đơn vị trực thuộc tuân thủ theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh đối với người dân và lực lượng công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông. Chủ tịch UBND, trưởng Ban ATGT các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan Trung ương chỉ đạo, khuyến cáo.

Bài, ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG

Chia sẻ bài viết