04/03/2010 - 08:33

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Thái Nguyên cần tập trung đưa ngành thép trở thành ngành công nghiệp trọng điểm

Trong các ngày 2-3/3, về thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Tỉnh Thái Nguyên phải đẩy mạnh mời gọi đầu tư vào ngành công nghiệp thép, mở rộng quy mô để tiến tới trở thành trung tâm của cả nước về cơ khí luyện kim, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác. Tỉnh đang có nhiều dự án lớn mời gọi các nhà đầu tư, nhưng cần tập trung vào những dự án trọng điểm để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế. Ngành cơ khí của đất nước còn yếu, vì vậy phải tập trung huy động nguồn lực ở cả trong nước và đầu tư nước ngoài, tạo cho ngành thép trở thành ngành công nghiệp trọng điểm của Thái Nguyên và cả nước.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh-quốc phòng... của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong bối cảnh chịu nhiều tác động của khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu. Chủ tịch nước nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng GDP 9,1% của Thái Nguyên năm 2009 vừa qua là thành tựu rất đáng khích lệ, khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, minh chứng cho bản lĩnh và trí tuệ người Việt Nam trong tình hình khó khăn của đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, tiềm năng phát triển của tỉnh Thái Nguyên còn rất nhiều, do vậy, Đại hội Đảng bộ các cấp sắp tới cần được tiến hành với tinh thần tập trung trí tuệ cao nhất, phát huy dân chủ, đề ra được những quyết sách đúng đắn để đẩy mạnh tốc độ phát triển, đồng thời đảm bảo tăng trưởng nhanh và bền vững. Từ kinh nghiệm khắc phục khó khăn những năm qua, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Thái Nguyên cùng với việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp phải quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân vì đây là nền tảng đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, những khía cạnh còn hạn chế, yếu kém của tỉnh Thái Nguyên cũng là điểm chung của cả nước - mức thu nhập, đời sống của người dân còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, tỷ lệ người nghèo còn cao. Vì vậy đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, cùng nhân dân cả nước nỗ lực hơn nữa trong lao động, sản xuất, đưa đất nước ngày càng phát triển. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đất nước phải đạt mức tăng trưởng cao để quy mô kinh tế phát triển nhanh, như thế mới có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước.

Trên cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Thái Nguyên trong việc nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” khẳng định việc xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, thượng tôn pháp luật nên các cấp các ngành, mọi công dân phải chấp hành pháp luật. Trước hết, người dân phải hiểu pháp luật, các cơ quan thi hành pháp luật phải nghiêm minh, đội ngũ cán bộ tư pháp phải trong sạch vững mạnh.

Sáng 2-3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự lễ và nhấn nút khởi công xây dựng cụm cảng Đa Phúc của Hợp tác xã công nghiệp và vận tải Chiến Công (xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên); đến thăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại Thái Nguyên ngày 24-12-1972. Chủ tịch nước cũng đã đi thăm một số cơ sở công nghiệp thép tại tỉnh Thái Nguyên.

ĐỨC DŨNG - THẢO NGUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết