15/07/2009 - 08:51

Thái Lan có thể mất vị trí nhà xuất khẩu gạo số một thế giới trong 5 năm tới

Tem hình lúa gạo Thái Lan. Ảnh: asiarice 

(TTXVN)- Thái Lan có thể mất vị trí nhà xuất khẩu gạo số một thế giới trong vòng 5 năm tới do giá gạo của nước này cao và sự nổi lên của một số nước xuất khẩu lương thực. Đó là nhận định của một số nhà xuất khẩu nông sản quốc tế tại Diễn đàn Lúa gạo Thái Lan diễn ra ở Bangkok ngày 13-7.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời ông Hubert Schlemmer, đại diện của VA Intertrading - nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất của Áo, cho rằng giá gạo tương đối cao và kinh tế thế giới suy giảm khiến Thái Lan khó duy trì vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong 5 năm tới. Theo ông, có khả năng các nhà nhập khẩu sẽ hướng tới mua gạo giá rẻ hơn của các nước khác do giá một số loại gạo của Thái Lan cao gấp đôi so với những nguồn cung khác. VA Intertrading dự kiến năm nay sẽ chỉ nhập 50.000 tấn gạo Thái, giảm mạnh so với con số 100.000 tấn năm 2008, trong khi lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam sẽ tăng từ 50.000 tấn lên 70.000 tấn và lượng gạo nhập khẩu từ Myanmar sẽ tăng từ 20.000 tấn lên 120.000 tấn.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan năm nay sẽ giảm từ mức khoảng 10 triệu tấn năm ngoái xuống còn 8-8,5 triệu tấn trong năm nay, trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam nhiều khả năng đạt mức kỷ lục 6 triệu tấn. Theo ông Chookiat, năm 2009, sự chênh lệch về khối lượng gạo xuất khẩu giữa hai nước đang có chiều hướng thu hẹp dần. Thái Lan và Việt Nam hiện đang tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, đồng thời tiến hành các cuộc họp thường kỳ để đánh giá tình hình thị trường gạo thế giới cũng như hoạt động xuất khẩu gạo và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong toàn khu vực.

Chia sẻ bài viết