16/01/2020 - 08:42

Tết thắm tình quân dân 

Đã thành thông lệ, hằng năm, khi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, lực lượng vũ trang huyện Phong Điền giúp bà con chỉnh trang, làm cầu đường giao thông, xây dựng nhà ở, tặng nhu yếu phẩm và quà, góp phần mang đến  cho nhân dân trên địa bàn Tết no ấm. Dịp Tết năm nay, chương trình ý nghĩa này được thực hiện tại Tết Quân - Dân trong 2 ngày  13 - 14/1/2020 ở xã Tân Thới.

Lãnh đạo huyện Phong Điền tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Khí thế lao động tại công trình bê tông hóa tuyến đường giao thông nông thôn Cầu Nhiếm - Ba Mít hết sức sôi nổi. Lau vội mồ hôi nhễ nhại trên trán, Lâm Anh Sung, dân quân tự vệ xã Tân Thới, bộc bạch: “Đây là năm thứ 3 tôi  tham gia chương trình Tết Quân - Dân và thấy rất vui khi được làm nhiều việc ý nghĩa. Điều quý nhất là anh em chiến sĩ được bà con tin yêu, quý mến”. Cùng làm với bộ đội, chú Phòng Lộc, người dân tại ấp Trường Trung A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, phấn khởi chia sẻ: “Tết năm nay vui nhất là có bộ đội về giúp dân. Từ 5 giờ sáng, đông đảo anh em chiến sĩ đã có mặt; người vác đá, người trộn hồ với không khí khẩn trương, vui vẻ. Khi nghe tin bộ đội về làm đường, bà con ai nấy cũng vui mừng, góp tiền và công sức để hoàn thành tuyến đường. Riêng gia đình tôi góp 2,2 triệu đồng để làm đường”. Theo nhiều người dân nơi đây, đoạn đường này đã xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại. Tuyến đường được bê tông hóa thẳng tắp với chiều dài 500 mét, rộng 2 mét sẽ giúp bà con giao thương thuận tiện. Công trình có tổng chi phí 120 triệu đồng; trong đó người dân đóng góp 50 triệu đồng và 1.150 ngày công lao động.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ tham gia các hoạt động trong chương trình Tết Quân - Dân, đi đến đâu cũng thấy người dân nhiệt tình, hăng hái cùng lực lượng chỉnh trang, bê tông hóa nhiều đoạn đường. Trong dịp Tết Quân - Dân, lực lượng vũ trang huyện Phong Điền cùng với bà con nhân dân xây dựng nhiều công trình giao thông trên địa bàn xã Tân Thới và huyện với tổng số tiền hơn 34 tỉ đồng.

Song song đó, dịp Tết Quân - Dân năm nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền huy động đông đảo lực lượng phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa: chỉnh trang, quét dọn các tuyến đường; khám, cấp 500 suất thuốc miễn phí; tặng 630 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ cận nghèo với số tiền gần 365 triệu đồng; tặng 100 phần quà và 35 suất học bổng cho học sinh vượt khó, học giỏi với trị giá 59 triệu đồng; tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp và các hoạt động trò chơi dân gian;…

Đặc biệt trong dịp này, huyện cũng đã trao 33 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình đồng đội cho lực lượng dự bị động viên và hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở với số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Là một trong những hộ nhận được nhà Đại đoàn kết từ chương trình Tết Quân - Dân, ông Lâm Văn Chính, ngụ tại ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền không giấu được sự xúc động. Ông Chính chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều đã già, mua bán phế liệu nên đời sống kinh tế rất bấp bênh. Nhiều năm qua, vợ chồng tôi sống trong căn nhà lá đã xiêu vẹo, sắp đổ sập. Nhờ chính quyền quan tâm, đã hỗ trợ tôi 50 triệu đồng để xây cất căn nhà mới, đón Tết thêm ấm cúng”. Cùng niềm vui như ông Chính, Tết năm nay, gia đình ông Trần Văn Trà, ngụ tại ấp Trường Tây, xã Tân Thới có cái Tết vui hơn, đủ đầy hơn khi có được căn nhà lành lặn. Ông Trà bộc bạch: “Vợ chồng tôi đã già, chỉ trông chờ vào các con nhưng các con tôi cũng đi làm thuê, không khấm khá hơn ai. Nhà ở bị xuống cấp nhưng tôi không có khả năng sửa chữa. Nay nhờ chính quyền tặng nhà Đại đoàn kết, gia đình tôi rất xúc động, biết ơn”.

Tết Quân - Dân huyện Phong Điền diễn ra chính thức trong 2 ngày 13 - 14/1/2020 tại xã Tân Thới. Dịp này, niềm vui của bà con xã Tân Thới càng nhân lên khi xã Tân Thới vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có được kết quả đó cũng chính là nhờ sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Trong khuôn khổ chương trình Tết Quân - Dân, bên cạnh các hoạt động giúp dân, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu vui tươi, sôi nổi, như: tổ chức hội thi gói bánh tét, trưng bày trái cây nghệ thuật, hội thi trang trí bàn thờ Tổ quốc… thu hút nhiều đội tham gia tranh tài sôi nổi.

Chương trình Tết Quân - Dân đã được duy trì tổ chức trong nhiều năm qua và đã trở thành nét đẹp truyền thống. Bằng nhiều nội dung, hình thức tổ chức đa dạng, phong phú, mỗi năm Tết đến, chương trình Tết Quân - Dân tạo điều kiện giúp đỡ các hoàn cảnh gia đình khó khăn, “ghi điểm” trong lòng dân bằng những công trình, phần việc ý nghĩa. Qua đó, góp phần từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, thể hiện tình cảm quân dân gắn bó, nghĩa tình trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết