03/03/2018 - 07:27

Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến vùng Catalonia rút lại ý định tái tranh cử 

Ngày 1-3, cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont thông báo sẽ rút khỏi vị trí ứng viên cho chức vụ này và đề nghị ông Jordi Sanchez (ảnh) là người thay thế. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ông Puigdemont đưa ra thông báo trên từ Bỉ, qua một đoạn video phát trên mạng xã hội. Đứng trước cờ của Liên minh châu Âu (EU) và cờ của vùng Catalonia, vị cựu lãnh đạo 55 tuổi này kêu gọi cơ quan lập pháp Catalonia bầu chọn ứng viên mới “trong thời gian sớm nhất”.

Một nguồn tin Chính phủ Tây Ban Nha cho biết Madrid hoan nghênh quyết định trên, đồng thời khẳng định Catalonia cần “có một vị thủ hiến trong thời gian sớm nhất”. Động thái trên có thể mở đường cho Catalonia thành lập chính quyền hoạt động đầy đủ và giành lại quy chế tự trị, sau khi Madrid buộc phải áp đặt quyền quản lý hành chính đối với vùng này nhằm ngăn chặn mọi ý đồ ly khai.

Ông Sanchez, cũng là một nhân vật ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia, hiện đang bị tạm giam với cáo buộc xúi giục nổi loạn trong cuộc biểu tình liên quan ý đồ ly khai của Catalonia.

Sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia vì đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này một cách trái phép và vi hiến, ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong. Ông này bị chính quyền Tây Ban Nha khởi tố với các cáo buộc nổi dậy, ly khai và sử dụng công quỹ trái phép. Sau cuộc bầu cử ở Catalonia tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Roger Torrent đã chỉ định ông Puigdemont là ứng viên duy nhất cho chức Thủ hiến, bất chấp cảnh báo từ chính quyền trung ương Madrid rằng ông Puigdemont không thể trở lại vị trí này. Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, ông Puigdemont không đủ tư cách ứng cử vào chức thủ hiến vùng này, bởi ông ta sống lưu vong ở Bỉ và đang bị truy nã theo lệnh bắt giữ được ban bố xuất phát từ việc nhân vật này đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia hồi cuối tháng 10-2017. Trước tình thế này, Hội đồng lập pháp vùng Catalonia đã hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng nhằm tái bổ nhiệm ông Puigdemont, lẽ ra phải diễn ra vào tháng 1.

Chia sẻ bài viết