24/02/2013 - 00:12

Tập trung đẩy nhanh dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui

Công trình dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui đang được đơn vị thi công khẩn trương thực hiện các gói thầu còn lại để kịp khánh thành vào dịp kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ
trực thuộc Trung ương.

Dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, vốn gần 900 tỉ đồng, triển khai thi công tháng 2 năm 2010, với chiều dài tuyến hơn 7km. Trong đó, đoạn I (từ cầu Quang Trung đến nút giao IC3 cầu Cần Thơ) dài trên 700m, đoạn II (từ IC3 đến cầu Cái Cui) khoảng 6,4km. Dự án này được xác định là công trình trọng điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua, công trình mở rộng tuyến Quang Trung-Cái Cui được lãnh đạo thành phố rất quan tâm và thường xuyên kiểm tra theo dõi tiến độ, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT TP Cần Thơ), gọi tắt Ban Quản lý Dự án, tổng chiều dài dự án mở rộng đường Quang Trung- Cái Cui là hơn 7km, toàn tuyến có 3 cầu. Dự án bao gồm 5 gói thầu; đến nay, khối lượng thực hiện các gói thầu đạt từ 35-80% và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 100%. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư, các nhà thầu đang gặp một số khó khăn như: người dân đã nhận tiền nhưng chưa có nền tái định cư; nguồn vốn hạn chế; đường dây điện trung áp ngang mố cầu Cái Sâu, Bùng Binh và Bến Bạ chưa được di dời; một số thủ tục điều chỉnh giá chậm, nên làm ảnh hưởng tiến độ công trình. Theo các nhà thầu thi công các gói thầu thuộc công trình dự án mở rộng đường Quang Trung-Cái Cui, khó khăn lớn nhất khiến các đơn vị này lo lắng là thiếu vốn dù đã sẵn sàng về thiết bị, máy móc, nhân công… Chủ đầu tư đang kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm giải quyết khó khăn trên để đơn vị thi công hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Đánh giá về tiến độ thi công dự án mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui, ông Huỳnh Thanh Hải, Giám đốc Ban Quản lý Dự án nhận xét: Các đơn vị thi công rất chú tâm thực hiện dự án, đến thời điểm này vẫn đảm bảo tiến độ công trình. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi còn có một số vướng mắc trong quá trình thi công. Đó là chưa di dời các đường dây trung áp và vấn đề nguồn vốn chưa bổ sung kịp thời. Để tiến độ thi công đúng như kế hoạch ban đầu, các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công phần mặt bằng đã có, các hạng mục công trình còn lại đảm bảo tiến độ và không bị gián đoạn. Ban Quản lý đã đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tường chắn gói thầu số 3,4 và 5; thi công các cấu kiện đúc sẵn như: Hào, ga kỹ thuật, hố ga cống hào… để công trình hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch.

Ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho rằng: "Thành phố rất quan tâm tiến độ dự án này, lãnh đạo thành phố đang chỉ đạo các ngành hữu quan cân đối vốn ưu tiên cho dự án. Vì vậy, các nhà thầu phải hết sức tập trung mọi nguồn lực thiết bị, máy móc, con người… thực hiện dự án, tránh tình trạng ngưng chờ vốn...". Theo ông Đồng để tiến độ dự án được đảm bảo cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, địa phương và các đơn vị nhà thầu trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn tại hoặc phát sinh trong quá trình thi công dự án. Có như vậy, mới đảm bảo tiến độ công trình, kịp khánh thành chào mừng 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Trong một buổi làm việc với lãnh đạo Sở GTVT TP Cần Thơ, các nhà thầu cùng các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện Dự án mở rộng đường Quang Trung- Cái Cui vào ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, cho biết: Dự án được thành phố xác định là công trình trọng điểm nhằm chào mừng kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, công trình còn là cửa ngõ của thành phố và phục vụ việc giao thương, xuất khẩu. Đến nay, công trình đã đạt được khối lượng thi công đáng kể là sự nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án, các nhà thầu… Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND quận Cái Răng để có biện pháp cụ thể giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại; phối hợp với ngành điện lực nhanh chóng giải quyết các đường dây trung áp ngang các mố cầu… Thành phố sẽ quan tâm và bổ sung nguồn vốn kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ dự án.

Bài, ảnh: THU HOÀI

Chia sẻ bài viết