28/12/2016 - 21:27

Tạo thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục hành chính về hộ tịch

Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người, từ khi sinh ra đến khi chết nên rất quan trọng. Do đó, thủ tục để làm các giấy tờ hộ tịch luôn được người dân quan tâm. Thời gian qua, ngành Tư pháp huyện Cờ Đỏ đã không ngừng nỗ lực, tạo điều kiện thuận lợi, để người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục này, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật quy định.

* Nhiệt tình với công việc

Một ngày gần cuối năm, anh Trần Văn Được, ngụ xã Trung An đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện nhận kết quả giải quyết thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch trong niềm vui khôn tả. Trước đây, cha mẹ anh Được mất sớm, nên ông bà của anh đi đăng ký khai sinh cho anh. Tuy nhiên, quá trình khai để làm giấy, ông bà anh đã khai anh sinh năm 1971 (trong khi anh sinh năm 1964). Tấm giấy khai sinh đó đã theo anh từ nhỏ đến nay. Năm 1984, con anh là cháu Trần Hoàng Vũ (SN 1984) ra đời, được làm giấy khai sinh tại UBND xã Trung An. Mới đây, khi anh liên hệ với UBND xã Trung An làm thủ tục trích lục khai sinh cho con mới phát hiện với năm sinh thể hiện trên giấy tờ thì anh chỉ cách con anh khoảng 13 tuổi. Vì vậy, anh Nguyễn Thanh Phong, công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND xã đã vận động anh Được cải chính năm sinh từ năm 1971 thành năm 1964, cho đúng thực tế.

Anh Trần Văn Được (bên phải) phấn khởi kể về quá trình thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch của mình.  

Nhắc đến chuyện làm thủ tục cải chính hộ tịch, anh Được nói: "Ban đầu, tôi cứ tưởng thủ tục này khó lắm, đi lại nhiều lần và tốn kém chi phí, nên cứ do dự không chịu đi làm. Qua vận động và hướng dẫn tận tình của cán bộ Tư pháp, tôi làm thủ tục cải chính và mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Tôi rất hài lòng trước thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức địa phương". Anh Nguyễn Thanh Phong, công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND xã Trung An, cho biết: "Tiếp nhận trường hợp của anh Được, chúng tôi tiến hành xác minh thực tế, rồi lập thủ tục chuyển hồ sơ đến huyện. Vừa qua, huyện đã xem xét, giải quyết việc cải chính năm sinh cho anh Được".

Là công chức trẻ của UBND xã Trung An, ban đầu, khi phụ trách lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch, anh Phong còn lúng túng, chưa quen với công việc. Nhưng với tinh thần năng nổ, ham học học hỏi, anh nhanh chóng bắt nhịp, am tường đối với từng loại thủ tục hành chính có liên quan. Chia sẻ về trường hợp của anh Được, anh Phong bộc bạch: "Không chỉ riêng anh Được mà cả chúng tôi cũng vui lây. Niềm vui của người dân là động lực để tôi phấn đấu, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao".

* Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Ông Lâm Ngọc Ngon, chuyên viên Phòng Tư pháp huyện, phụ trách lĩnh vực Hộ tịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: "Để thực hiện thủ tục xác nhận hộ tịch, người dân điền các thông tin vào tờ khai theo mẫu. Qua tra cứu sổ đăng ký khai sinh, Phòng Tư pháp sẽ trả kết quả trong ngày làm việc. Khi tiếp nhận yêu cầu của người dân, chúng tôi sẽ kiểm tra, đối chiếu. Nếu có lưu trong sổ bộ thì cấp bản sao giấy đăng ký khai sinh; còn không có, thì cấp giấy xác nhận không có lưu trong sổ bộ. Từ đó, người dân đến nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định".

Ông Dương Sang, ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ vừa được Phòng Tư pháp huyện xác nhận hộ tịch. Ông Sang cho biết: "Tôi đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện, điền thông tin vào tờ khai, rồi nộp cho cán bộ. Trường hợp của tôi được xác nhận không có lưu sổ bộ, nên sau khi có tờ xác nhận này, tôi đem về địa phương để được xem xét, giải quyết cấp giấy đăng ký khai sinh. Có được giấy đăng ký khai sinh, tôi sẽ đến Công an huyện để làm Thẻ căn cước công dân".

Theo ông Nguyễn Văn Bá, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Cờ Đỏ, thời gian qua, cán bộ tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ hành chính về hộ tịch cho người dân đều đúng quy định. Thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp xã, cấp huyện có nhiều tiến bộ, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ, giải quyết công việc. Năm 2016, huyện Cờ Đỏ đã giải quyết thay đổi, cải chính hộ tịch 229 trường hợp; cấp chứng nhận kết hôn 92 trường hợp; xác nhận hộ tịch 2.488 trường hợp; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch 386 trường hợp; ghi chú kết hôn có yếu tố nước ngoài 169 trường hợp… Riêng các xã, thị trấn trên địa bàn đã giải quyết khai sinh 5.669 trường hợp; đăng ký kết hôn 1.079 trường hợp; đăng ký khai tử 975 trường hợp; cấp bản sao Giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch 7.815 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân 1.721 trường hợp...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, thời gian qua, ngành Tư pháp huyện Cờ Đỏ đã có cách làm linh hoạt trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh cho những trường hợp người lớn tuổi có nguyên quán ngoài địa bàn. Ông Nguyễn Văn Bá cho biết: "Sau khi tiếp nhận các trường hợp đăng ký khai sinh cho người lớn tuổi ở ngoài địa bàn huyện, các xã, thị trấn sẽ có văn bản gửi Công an huyện về việc tra cứu hồ sơ lưu và sẽ có thông tin phản hồi lại cho địa phương. Với cách làm này, đã góp phần hạn chế việc đi lại của người dân cũng như sai sót của người dân trong việc kê khai các thông tin về nhân thân. Thời gian tới, ngành Tư pháp huyện sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đăng ký và quản lý hộ tịch thuộc thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận Tư pháp - Hộ tịch của các xã, thị trấn thực hiện tốt việc đăng ký và quản lý hộ tịch đúng theo Luật Hộ tịch và các văn bản có liên quan, tạo thuận lợi nhất cho người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định pháp luật...".

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết